fbpx

ทำไมฮวงจุ้ยบ้านถึงดีต่อการเลี้ยงลูก

พื้นที่เมืองในปัจจุบันเริ่มขยายตัวอย่างรวดเร็ว ราคาที่อยู่อาศัยก็ดูเหมือนจะมีแต่สูงขึ้น ๆ อย่างไม่หยุดหย่อน จากที่เคยได้พื้นที่กว้าง ๆ ก็เหลือพื้นที่นิดเดียว นั่นคือสิ่งที่เราต้องแลกเปลี่ยนถ้าหากจะเลือกอยู่ใจกลางเมือง ถ้าเราอยู่คนเดียว หรือจะอยู่แค่สองคนกับภรรยาจะอยู่พื้นที่เล็ก ๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ขอให้เดินทางได้สะดวกไว้ก่อน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีเจ้าตัวน้อยมาเป็นสมาชิกอีกคนแล้วล่ะก็ การขยับขยายไปอยู่บ้านที่มีพื้นที่ก็อาจจะเหมาะสมกว่า

ความเหมาะสมนั่นไม่ใช่ความเหมาะสมแค่ในเรื่องของพื้นที่ใช้สอย เพราะถ้าเรามองกันแค่ขนาดพื้นที่ เราแค่ซื้อห้องเพิ่มก็น่าจะแก้ไขปัญหาได้แล้ว แต่ความเหมาะสมนี้เราหมายถึงความเหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยด้วย

เราเคยได้อธิบายข้อดีของฮวงจุ้ยบ้านเปรียบเทียบกับคอนโดไปบ้างแล้วว่าพลังงานที่มาจากพื้นดินจะสามารถส่งเสริมผู้อยู่อาศัยได้มากกว่าผู้ที่อยู่อาศัยบนตึกสูง ซึ่งนอกจากเรื่องของพลังงานที่ว่าแล้ว การอยู่บ้านยังมีประโยชน์เพิ่มเติมอีกดตามนี้

1.ความยืดหยุ่นในการปรับแต่งสูง รู้หรือไม่ว่าคนแต่ละคนจะมีหมายเลขประจำตัวเป็นของตนเอง ซึ่งนั่นจะทำให้ทิศมงคล สีมงคล ตำแหน่งมงคล ฯลฯ ในแต่ละคนแตกต่างกันไป ถ้าหากเราอยู่ร่วมกันในคอนโด การปรับให้ทุกอย่างลงตัวจะทำได้ยากมาก เหมือนถูกบังคับให้อยู่ในทิศทางเดียวกัน ซึ่งปัญหานี้จะไม่เกิดถ้าเรามีบ้าน เพราะเราสามารถเลือกห้องหรือทิศทางเฉพาะให้แต่ละคนได้

2.เลือกตำแหน่งฮวงจุ้ยที่เหมาะได้ บ้านแต่ละหลังจะสามารถแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วน ๆ ได้ และแต่ละส่วนจะมีความหมายของตัวเอง เช่น ตำแหน่งสุขภาพ ตำแหน่งเงินทอง ตำแหน่งความสัมพันธ์ ซึ่งเราสามารถเลือกใช้พื้นที่เหล่านี้ให้เหมาะสมกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้ เพื่อส่งเสริมสิ่งที่เราต้องการทำ ยกตัวอย่าง ถ้าเรารู้ว่าพื้นที่หลังบ้านมุมขวาเป็นตำแหน่งที่ดีต่อสุขภาพ เราก็จะใช้พื้นที่นี้ในการสร้างห้องสำหรับผู้สูงอายุ หรือคนป่วยที่กำลังฟื้นไข้ ส่วนตำแหน่งที่เป็นเงินทอง หรือการงานเราก็จะใช้สำหรับเป็นห้องทำงานนั่นเอง ซึ่งการจัดแต่งลักษณะนี้ทำกับคอนโดไม่ได้เนื่องจากคอนโดจะถูกอิทธิพลของตึกทั้งหลังควบคุมอยู่ และห้องของเราก็เป็นเพียงตำแหน่งหนึ่งของตึกหลังนั้น ๆ

3.ปรับแต่งพลังชี่ที่ดีได้ง่าย พลังชี่คือพลังงานที่ไหลเวียนอยู่รอบตัวเรา มีทั้งพลังที่ดี และไม่ดี ซึ่งพลังขี่ที่ไม่ดีอาจจะเกิดขึ้นมาได้จากความสกปรกไม่เป็นระเบียบจากของใช้ที่มีมากเกินไป ถ้าเราอยู่คอนโด การจัดระเบียบของใช้อาจจะไม่ยืดหยุ่นจนเราต้องวางของเยอะไปหมด ในขณะที่บ้านจะมีพื้นที่ให้เลือกใช้ในการเก็บของมากกว่า ทำให้ลดปัญหาในการวางของระเกะระกะจนเกิดการสร้างพลังงานไม่ดีในบ้านโดยไม่รู้ตัว

 

สิ่งที่เราอธิบายไปคือข้อดีที่ผู้อยู่อาศัยทุก ๆ คนจะได้รับจากการอยู่อาศัยในบ้าน ทีนี้เราจะมาลองเจาะลึกกันดูว่าเด็กที่กำลังจะเติบโตมาจะใช้พลังงานเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ได้อย่างไร

 

อยากให้ทุกท่านลองหลับตาแล้วนึกถึงสิ่งที่เรามุ่งหวังหลังจากที่มีลูกแล้วว่าเราต้องการอะไรมาสัก 2-3 ข้อ แล้วมาลองดูว่าสิ่งที่กำลังจะกล่าวนี้ตรงใจบ้างหรือไม่

1.เราอยากให้ลูกไม่งอแง เลี้ยงง่าย เพราะถ้าใครมีลูกที่งอแงเลี้ยงยากคงปวดหัวน่าดู ซึ่งเราเคยกล่าวถึงเรื่องนี้มาแล้วในบทความก่อนหน้าถึงวิธีการแก้ไขปัญหานี้โดยใช้การปรับแก้ฮวงจุ้ยไม่ว่าจะเป็นการใช้สี การปรับภูมิทัศน์ การวางตำแหน่งเตียง ฯลฯ ซึ่งการปรับทั้งหลายเหล่านี้จำเป็นต้องอาศัยพื้นที่ในการปรับทั้งสิ้น

2.เราอยากให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง ส่วนใหญ่เมื่อเราซื้อบ้านแล้วพื้นที่วิ่งเล่น และอากาศปลอดโปร่งจะเป็นของที่ถูกแถมมาด้วยโดยปริยาย ซึ่งนอกจากการที่ลูกจะได้ออกกำลังกายบ่อย ๆ แล้ว การเลือกตำแหน่งห้องนอนของลูกให้อยู่ในตำแหน่งที่เกี่ยวกับสุขภาพก็ได้

3.เราอยากให้ลูกเรียนหนังสือเก่ง เมื่อลูกเติบโตจนถึงเวลาต้องเรียนหนังสือ พ่อแม่ก็หวังว่าลูกจะเรียนหนังสือเก่งสอบได้คะแนนดี ๆ ซึ่งเราสามารถจัดตำแหน่งห้องเรียนลูกให้อยู่ในตำแหน่งการเรียนการศึกษาได้ และที่มากกว่านั้นคือการที่เราสามารถหาพื้นที่ส่วนตัวให้ลูกได้อ่านหนังสือ ย่อมทำให้ลูกมีสมาธิมากขึ้น

 

4.เราอยากให้ความสัมพันธ์ในบ้านดี เมื่อมีสมาชิกในบ้านมากขึ้น การสื่อสารอาจจะมีปัญหาได้บ้าง โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกเริ่มโต การใช้ตำแหน่งที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ในบ้านมาเป็นพื่นที่ส่วนกลาง เช่น โต๊ะทานข้าว หรือพื้นที่นั่งเล่น ก็อาจเป็นวิธีที่ดีที่จะกระตุ้นพลังความสัมพันธ์ภายในบ้าน และยังมีพื้นที่ให้ใช้เวลาร่วมกันด้วย

5.เราอยากมีความมั่นคงทางฐานะและอาชีพ สำหรับพ่อแม่ ความหมายของการมีชีวิตคือการได้เห็นลูกที่เลี้ยงดูเติบโตขึ้น ซึ่งระหว่างทางที่ต้องใช้เงินมากมายมหาศาล ตั้งแต่เกิดก็มีค่าน้ำ ค่านม ค่าผ้าอ้อม จนโตไปก็มีค่าเรียน ค่าอาหารเยอะแยะไปหมด พ่อแม่แต่ละคนก็ต้องมั่นใจได้ว่าจะมีเงินเพื่อรองรับอนาคตของลูก ๆ ได้อย่างพอเพียง ซึ่งหากเราได้อยู่บ้านที่จัดการได้อย่างถูกต้องแล้ว พลังงานจากตัวบ้านจะช่วยส่งเสริมให้เราได้อย่างที่คอนโดทำไม่ได้อย่างแน่นอน

 

สรุปคือเมื่อเรามีลูกโจทย์ชีวิตเราอาจจะเปลี่ยน ซึ่งอาจจะทำให้เราต้องทำอะไรใหม่ ๆ หลายอย่าง ที่อยู่อาศัยก็เป็นอีกปัจจัยที่จะมารองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ การอยู่บ้านที่มีพื้นที่จะให้ความยืดหยุ่นให้เราได้มากกว่า ปรับแต่งง่ายกว่า ได้รับพลังงานจากพื้นดินมากกว่า รวมถึงสุขภาพจิตที่ดีกว่าด้วย และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมีบ้านซักหลังจะทำให้เราอยู่กับที่ได้นานขึ้น ถือว่าเป็นการคิดเผื่ออนาคตให้กับลูกน้อยจริง ๆ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.