fbpx

ต้นมะม่วงเจ้าปัญหา​ ปลูกบ้านฉันหล่นบ้านเธอ​..สรุปมะม่วงลูกนี้เป็นของใคร

เข้าหน้าร้อนเต็มตัว ผลไม้ประจำฤดูก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากมะม่วง หลายบ้านคงเล็งมะม่วงลูกนั้นมานาน ตั้งแต่ออกดอกจนกลายเป็นผล แต่เจ้ากรรมเจ้าลูกมะม่วงดันเลือกเกิดไม่ได้หนีไปโตแตกกิ่งออกผลข้ามรั้วไปอยู่ฝั่งเพื่อนบ้านเอาดื้อๆ คราวนี้มะม่วงลูกนั้นจะเป็นของใคร เรา หรือ เพื่อนบ้าน 

ถ้าพูกกันตามพื้นฐานความเป็นเพื่อนบ้านคนคุ้นเคยกัน รู้จักหน้าคร่าตากันทุกวันมันคงไม่ใช่เรื่องยากอะไรมากมาย มะม่วงไม่ได้ออกผลเพียงลูกเดียวก็คงพอจะมีน้ำใจแบ่งกันชมแบ่งกันกินได้ เก็บไปฝากเพื่อนบ้านก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ถ้าโชคไม่ดีดันเกิดเป็นปัญหาที่เกิดจากความไม่ตั้งใจ แล้วกลายเป็นตกลงกันไม่ได้ คราวนี้คงต้องมาดูกฏกติกาที่ถูกบัญญัติไว้ ว่าด้วยเรื่องของต้นไม้กันล่ะทีนี้

มาแบ่งมะม่วงให้เป็นธรรมอย่าให้เป็นกรรมจนต้องทะเลาะกันเลย 

อ้างอิงตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1348 กฎหมายป้องกันข้อพิพาท ซึ่งบัญญัติไว้ว่า “ดอกผลแห่งต้นไม้ที่หล่นตามธรรมดาลงในที่ดินติดต่อแปลงใดท่านให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นดอกผลของที่ดินแปลงนั้น” 

พูดแบบเข้าใจง่ายๆคือ ถ้ามะม่วงติดที่กิ่งของต้นมะม่วงเพื่อนบ้านยื่นเข้ามาในรั้วบ้านเรา ถ้ามะม่วงสุกและหล่นเองตามธรรมชาติ ไม่ใช่เพราะถูกเด็ด เขย่าต้น หรือสอยลงมา มะม่วงที่หล่นจากต้นเองลงที่ดินเรานั้น เราสามารถเก็บไว้เองได้โดยไม่ต้องคืนเจ้าของต้น แต่ต้องหล่นโดยธรรมชาติเท่านั้นนะ แต่ถ้าผลยังติดที่ต้นหรือกิ่งแล้วเราไปตัดหรือเก็บมาโดยตั้งใจ ต่อให้อยู่ในรั้วเรา ก็จะมีความผิดทางอาญา เราจะต้องขออนุญาตจากเจ้าของต้นไม้ต้นนั้นเสียก่อน  หรือรอจนดอกผลนั้นหล่นมาเองตามธรรมชาติเราค่อยเก็บไปได้เลยโดยไม่มีความผิด 


เสียเวลาทำความเข้าใจกฎหมายกันสักนิด จะได้ไม่ต้องทะเลาะกับเพื่อนบ้านแค่เพราะมะม่วงผลเดียว อยู่ร่วมกันจะมีความสุข สงบได้ถ้าช่วยเหลือและทำความเข้าใจกัน สังคมจะดีเราต้องช่วยกันสร้าง 

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #มะม่วง #กฎหมายมะม่วง​ #สบายใจ​ #​เพื่อนบ้าน​ดี 

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

1+

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.