fbpx

ฮัดเช้ย เอ้ย ฉันแพ้อะไร?

หวัดก็ไม่ได้เป็น ร่างกายก็แข็งแรงดี แต่ทำไมบางทีอยู่บ้านเฉยๆก็จาม ก็คันไม่หยุด

จะกินยาแก้แพ้ทั้งปีไม่น่าไหว ตับน่าจะพังเอาซะก่อน! ลองสำรวจบ้านกันดูก่อนดีไหมว่ามีความเสี่ยงสารก่อภูมิแพ้ภายในบ้านอะไรบ้างที่เรามองข้ามไป ที่เป็นสาเหตุของการจามไม่หยุดอยู่แบบนี้

สารก่อภูมิแพ้มีอยู่ทุกที่แม้แต่ในบ้านเราเอง เพราะสารก่อภูมิแพ้มีทั้งชนิดลอยตัวในอากาศ และตกค้างตามผิวสัมผัส ต่อให้เรารักษาความสะอาดอย่างดีแค่ไหนก็ไม่วายร่างกายเรายังไวต่อสารเหล่านี้ได้เสมอ ทำให้มีอาการกำเริบได้ตลอดทั้งปี 

ค้นบ้านหาต้นเหตุความน่าจะแพ้ของเราก่อน สังเกตอาการว่าเราอยู่ใกล้จุดไหนของบ้าน หรือ ทำกิจกรรมอะไรแล้วอยู่ดีๆ อาการไอ จาม คันหู คันตาก็กำเริบ สิ่งแรกเลยที่เราไม่อยากให้มองข้ามคือเรื่องของฝุ่น เครื่องนอน หมอน โซฟา พรม ตุ๊กตาและตู้เสื้อผ้า เนื้อผ้าทั้งหลายเป็นที่เก็บฝุ่นชั้นดี ไม่ใช่แค่ฝุ่นละอองแต่ยังรวมถึงไรฝุ่นสัตว์ประหลาดวายร้ายตัวจิ๋วที่ชอบซ่อนตัวอยู่ตามขนสัตว์หรือใยผ้า ความร้ายกาจคือเราไม่สามารถมองเห็นเจ้าไรฝุ่นได้ด้วยตาเปล่า ไรฝุ่นเจริญเติบโตได้ในทุกสภาพอากาศ เราสามารถแพ้ไรฝุ่นแม้ไม่ได้โดนมันกัด เพียงแค่สัมผัสโดนละอองของเสียที่มันปล่อยทิ้งไว้ หรือซากไรฝุ่นที่ตายแล้ว ก็สามารถเป็นสารก่อภูมิแพ้ได้แล้วเราจะจัดการกับไรฝุ่นอย่างไร วิธีคือ ซักทำความสะอาดผ้าเหล่านี้ด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิสูง แต่ก็ต้องระวังเนื้อผ้าด้วยเพราะผ้าบางชนิดไม่เหมาะกับน้ำร้อนจะทำให้ผ้าเสียรูปทรง การซักด้วยน้ำร้อนจะช่วยกำจัดซากไรฝุ่นและระงับการฝักไข่ของไรฝุ่นได้ แต่มีวิธีที่ง่ายกว่านั้นคือหาปลอกผ้าที่กันไรฝุ่น ก็จะช่วยกรองไรฝุ่นได้อีกชั้นในการสัมผัสกับตัวเราโดยตรง 

สัตว์เลี้ยงแสนรักแต่ฟูมฟักด้วยสารก่อภูมิแพ้ เพราะสะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ก็เป็นฝุ่นอีกชนิดที่ทำให้เราสัมผัสโดนแล้วเกิดอาการแพ้ได้ หรือขนละอองเล็กๆที่กระจายปลิวตามอากาศเมื่อเข้าจมูกเราก็ทำให้เราไอ จาม คันได้ เพราะฉะนั้นถ้าเลี่ยงไม่ได้ รักที่จะเลี้ยงอาจจะต้องทำการแบ่งโซนสัตว์เลี้ยงเพื่อกำหนดบริเวณไม่ให้สารก่อภูมิแพ้กระจายทั่วบ้าน เรียกว่าคนละครึ่งทาง ทุกครั้งที่สัมผัสสัตว์เลี้ยงอย่าเอามือมาจับที่ตา จมูก ปาก เพราะเราอาจรับเชื้อโดยไม่รู้ตัว อย่างน้อยวิธีเหล่านี้ก็พอช่วยทุเลาอาการลงได้บ้าง

เชื้อรา สารก่อภูมิแพ้ในรูปแบบที่อยู่ในอากาศและพื้นที่ที่มีความชื้น บางที่อาบน้ำสะอาดแต่อาบเสร็จแล้วก็คันทั้งตัวเพราะเราอาจแพ้สปอร์ของเชื้อราที่กระจายอยู่ตามผิวสัมผัส วิธีจัดการคือลองหาเครื่องวัดความชื้นมาตรวจเช็คในบ้าน อย่าให้ค่าความชื้นเกิน 50% ก็ช่วยลดการเติบโตของเชื้อราได้  แต่ทางที่ดีหมั่นทำความสะอาดที่เปียกชื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อจะลดสารก่อภูมิแพ้ได้เช่นกัน และที่สำคัญหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่อับชื้นหรือแห้งไม่สนิท นั่นแหละสาเหตุที่หมักหมมของเชื้อรา

ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้และยอดหญ้า หลายคนแพ้เกสรของพืชโดยไม่รู้ตัว แล้วความอันตรายคือ เกสรเหล่านี้สามารถลองในอากาศไปได้ไกลตามลมที่หมุนเวียนในบ้าน ถ้าคุณรู้ว่าคุณแพ้ทุกครั้งที่เดินเล่นในสนามหญ้าก็อยากให้พึงระวังไว้อย่าเอาต้นไม้ใบหญ้ามาวางในบ้าน 

สิ่งสุดท้ายที่เราจะเตือนคือเจ้าปีเตอร์ รถถัง หรือแมลงสาบ คุณรู้มั้ยหลายคนแพ้ละอองที่แมลงสาบปล่อยออกมาโดยไม่รู้ตัว แต่ก็เป็นการยากที่จะรู้ว่าเราแพ้แมลงสาบหรือเปล่า เพราะแค่คิดก็ขนลุกแล้ว แต่มากกว่า 60% ของคนทั่วไปมักแพ้ละอองของแมลงสาบ แล้วแมลงสาบมีหลายสายพันธุ์เยอรมัน อเมริกา บางคนแพ้แค่บางสายพันธุื บางคนแพ้ทุกสายพันธุ์ เพราะฉะนั้นคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณแพ้อะไร เราจะแนะนำวิธีง่ายๆทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ เพื่อลดอาการน่ารำคาญเหล่านี้

การดูแลตัวเองก็สำคัญ การทานอาหารอิ่มทุกมื้อแต่เราอาจขาดสารอาหารหรือวิตามินที่ช่วยซ่อมแซมและเพิ่มภูมิคุ้มกัน ผัก ผลไม้ แหล่งรวมวิตามินเกลือแร่สำคัญ ที่ช่วยต้านทานให้ร่างกายเราแข็งแรง แต่สมัยนี้บางทีการทานวิตามินเสริมก็ง่าย สะดวก พกไปทานที่ไหนก็ได้ วิตามินหลายตัวก็สำคัญเช่น Vitamin C B หรือจะทานเป็น วิตามินรวมเลยก็ง่ายดี แต่อาหารเสริมก็เป็นเพียงแค่ทำหน้าที่เสริมในส่วนที่เราทานไม่พอ สิ่งสำคัญคืออาหารที่มีคุณภาพ มีประโยชน์ ร่างกายเราไม่สามารถแยกได้หรอกว่าเรากินดี กินอิ่มแค่ไหน แต่ระบบร่างกายเราสามารถคัดแยกจากระดับสารอาหารที่ได้รับ ที่จะทำให้เราอิ่มและสร้างภูมิคุ้มกัน และการออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กันเลย ที่ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องสุขภาพแต่ยังช่วยชะลอวัย AntiAging อีกด้วย 

แต่ถ้าตรวจดูรอบบ้านแล้วยังคิดไม่ออกว่าอะไรคือสาเหตุของอาการคัน ผื่น และภูมิแพ้ จะลองไปทำ Allergy Skin Test ตาม Lab หรือโรงพยาบาลก็จะช่วยให้คุณทราบทันทีว่าคุณแพ้อะไร เพราะเขาจะมีสารที่สกัดมากจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆมากกว่าร้อยชนิดเพื่อตรวจสอบดูว่าเราแพ้อะไรรุนแรงแค่ไหน และอีกสิ่งที่ไม่ควรละเลยคือการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง Food Intolerance Test ก็จะช่วยให้คุณรู้ได้ทันทีว่าคุณแพ้อะไร อาจเป็นสิ่งของใกล้ตัวที่เรามองข้าม เรากินทุกวันเช่น ข้าวขาว นม แต่เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่ร่างกายเรารับไม่ได้ ก็จะกระตุ้นให้คุณมีอาการแพ้ไม่หยุดหย่อน

ลองสำรวจอาการแพ้ของตัวเองบ่อยๆ เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ 

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #ฮัดเช้ย #AllergyTest

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.