fbpx

รวมความเชื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้าน

ในสมัยก่อนเราคงเคยได้ยินพ่อแม่ปู่ย่าตายายคอยห้ามนู่นห้ามนี่มากมายไปหมด นั่นเป็นความเชื่อที่แฝงไปด้วยกุศโลบายต่าง ๆ บ้างก็ดูมีเหตุผลเข้าใจได้ บ้างก็ดูไม่มีเหตุผล แต่อย่างไรก็ตามหากความเชื่อหรือข้อห้ามเหล่านั้นไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงเกินกว่าที่จะทำก็อาจจะลองทำดูเพื่อความสบายใจของเรา ในความเชื่อต่าง ๆ ของคนสมัยก่อนประกอบด้วยหลายเรื่อง ทั้งการใช้ชีวิต การเดินทาง การกิน ประกอบกันเป็นประเพณี และหนึ่งในสิ่งที่ชาวจีนให้ความสำคัญมากเรื่องหนึ่งคือ เรื่องของที่อยู่อาศัย เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของชีวิตมนุษย์ ที่อาจส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองหรือสร้างความตกต่ำให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ จึงมีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับการปลูกสร้างที่อยู่อาศัย รวมถึงข้อปฏิบัติตัวต่าง ๆ เมื่อเข้าไปอยู่แล้ว บทความนี้จึงจะรวบรวมความเชื่อต่าง ๆ ที่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้เป็นเหมือนเช็คลิสต์ประจำบ้านสำหรับการปฏิบัติตัวแบบง่าย ๆ ตามความเชื่อโบราณให้ทุกคนได้ทราบกัน

1.ย้ายเข้าบ้านอย่าลืมดูฤกษ์ วันแรกของการย้ายเข้าบ้านก็เหมือนกับการเปิดกิจการใหม่ ควรดูฤกษ์ยามให้ดี และมีการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนย้ายเข้าบ้านอย่างเหมาะสม

2.นำสิ่งศักดิ์สิทธิ์เข้าบ้านอย่าลืมดูฤกษ์เช่นกัน นับเฉพาะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญต่อบ้านจริง ๆ เช่น พระประธานหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่เท่านั้น ถ้าหากเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์เล็ก ๆ ก็พออนุโลมได้

3.การขยับพระประธานก็อย่าลืมดูฤกษ์ เรามักไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายพระประธานกันบ่อยนัก แต่ถ้าต้องเคลื่อนย้ายเพราะความจำเป็นก็ดูควรดูฤกษ์ เช่น การเคลื่อนย้ายเพื่อทำความสะอาด

4.การขุด เจาะ ซ่อมแซมบ้าน ต้องระวัง การขุดเจาะคือแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นกับบ้าน ควรเช็คสองสิ่งก่อนลงมือ คือทิศทางที่ต้องขุดเจาะ และฤกษ์ยาม

5.การเคลื่อนย้ายเตียงนอนต้องดูฤกษ์

6.บ้านที่มีคนท้องห้ามขยับเตียงนอน หรือซ่อมบ้านในขณะที่ท้อง เรื่องนี้อาจกระเทือนถึงเด็กในท้องได้ ให้ระวังเพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นอย่างพิสูจน์ไม่ได้บ่อยครั้ง กันไว้ดีกว่าแก้

7.ห้ามตัดต้นไม้ใหญ่ในบ้าน ให้เล็มกิ่งแทน แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็ให้หาคนที่ทำพิธีได้จะดีกว่า

8.อย่าเลือกบ้านที่อยู่เชิงสะพาน เพราะเดินทางลำบาก และไม่เป็นมงคล

9.ระวังเสาไฟฟ้าอย่าให้ขวางหน้าบ้าน อย่าให้อยู่ใกล้ประตูบ้านเกินไป ถ้าห่างไปโดยมีถนนขั้นก็พอที่จะอนุโลมได้

10.หลีกเลี่ยงบ้านที่มีประตูประจันกับหน้าบ้านคนอื่น ประตูบ้านที่ดีควรจะต้องวางเยื้องกัน

11.หลีกเลี่ยงบ้านที่อยู่ทางสามแพร่ง ลักษณะถนนแบบนี้มีพลังงานรุนแรง หากเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญก็ให้หลีกเลี่ยงไว้ปลอดภัยกว่า

12.อย่าอาศัยในบ้านที่ตั้งบนที่ดินรูปร่างแปลก เช่น ที่ดินรูปสามเหลี่ยม ที่ดินเว้าแหว่งมีมุมที่เป็นมุมแหลม วิธีแก้ไขคือกั้นบริเวณให้เป็นสี่เหลี่ยม

13.หน้าบ้านต้องโล่ง หลังบ้านต้องทึบ ข้างหน้ารับโชค ข้างหลังเป็นรากฐานค้ำยันมั่นคง

14.อย่าปล่อยต้นไม้ในบ้านให้เหี่ยวเฉา ต้นไม้ตายมีพลังงานที่ไม่ดี เป็นอัปมงคล

15.อย่าให้น้ำในบ้านเน่า ส่งผลเสียทั้งในเรื่องพลังงานที่ไม่ดี และเสียสุขภาพแก่ผู้อยู่อาศัยด้วย

16.ดูสภาพแวดล้อมของบ้านให้ดี ให้เดินดูบริเวณโดยรอบบ้าน อย่าให้อยู่ในบริเวณที่มีบ้านร้าง คลองน้ำเน่า หรือตึกสูงขนาบ ให้ระวังเรื่องวัด หรือสุสานด้วย อย่าให้ใกล้บ้านเกินไป

17.ประตูหน้าบ้านกับประตูหลังบ้านอย่าให้ตรงกัน พลังงานที่ดีจะเข้าหน้าบ้านแล้วเก็บกักในตัวบ้านไม่ได้

18.อย่าเก็บของใต้เตียงนอน

19.บ้านต้องสะอาด เพื่อการไหลเวียนของพลังงานชี่ที่ราบรื่น และส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพจิตที่ดี

20.ห้องน้ำอย่าลอยอยู่กลางบ้าน อย่าสร้างห้องน้ำอยู่กลางบ้าน ให้สร้างชิดมุมใดมุมหนึ่งไปเลย

21.ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัวต้องระวัง ให้ระวังตำแหน่งต่าง ๆ ของห้องทั้งสามนี้ อย่าสร้างให้ใกล้กันเกินไป หรืออย่าหันหน้าให้ประตูชนกัน เพราะนอกจากจะเกิดความสับสนเรื่องพลังงานแล้ว กลิ่น ความร้อน ความชื้นยังรบกวนผู้อยู่อาศัยด้วย

22.วางน้ำพุ หรือตู้ปลาต้องระวัง น้ำเป็นสิ่งที่เรียกโชคลาภได้ก็จริง แต่ถ้าวางผิดทิศชีวิตอาจเปลี่ยน แทนที่จะได้โชคลาภกลับได้ปัญหามาแทน ที่สำคัญน้ำต้องสะอาดอยู่เสมอด้วย

23.ศาลพระภูมิเจ้าที่ถ้าดูแลได้ไม่ดี ไม่มีดีกว่า บ้านแต่ละหลังมีพลังงานของตัวเองอยู่แล้ว ถ้าบ้านหลังนั้นไม่ได้อยู่ในที่ ๆ เป็นอัปมงคลจริง ๆ การตั้งศาลก็ไม่จำเป็น เหมือนดังเช่นบ้านของชาวตะวันตกที่ไม่ได้มีศาลเหมือนความเชื่อแบบตะวันออก การมีศาลก็เหมือนเป็นทางเลือก ซึ่งถ้าตั้งใจจะมีแล้วต้องหมั่นดูแลให้ดี อย่าปล่อยทิ้งให้รกร้าง

24.หลีกเลี่ยงกระจกในห้องนอน กระจกสามารถสะท้อนพลังงานได้ การติดตั้งไว้ในห้องนอนจะทำให้หลับไม่สนิท มีอาการนอนผวา

25.บ้านกับรั้วต้องสร้างพร้อมกัน อย่าสร้างรั้วก่อน

และนี่คือความเชื่อบางส่วนที่รวบรวมมาให้อ่านกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วความเชื่อที่เกี่ยวกับบ้านยังมีมากกว่านี้แบบไล่เรียงกันเป็นร้อยข้อก็คงไม่จบ ถ้าหากผู้อ่านท่านใดมีความเชื่ออื่น ๆ ที่เคยรับรู้รับทราบก็ลองนำมาแชร์กันดูครับ

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

1+

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.