ร่วมด้วยช่วยกันลดอุณภูมิโลก สร้างเมืองสีเขียว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น | Sammakorn
ค้นหาโครงการที่เหมาะกับคุณ
ทำเลที่ตั้ง
เลือกทำเลที่ตั้ง
เลือกแล้ว0
ค้นหาจากทำเลที่ตั้ง
ประเภทโครงการ
เลือกประเภทโครงการ
เลือกแล้ว0
เลือกประเภทโครงการ
ช่วงราคา
เลือกช่วงราคา
เลือกแล้ว0
เลือกช่วงราคา

ร่วมด้วยช่วยกันลดอุณภูมิโลก สร้างเมืองสีเขียว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น | Sammakorn

Environment
ร่วมด้วยช่วยกันลดอุณภูมิโลก สร้างเมืองสีเขียว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
23 พฤษภาคม 2567
sammakorn | ร่วมด้วยช่วยกันลดอุณภูมิโลก สร้างเมืองสีเขียว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สัมมากรขอเสนอ 5 วิธีลดอุณหภูมิโลก เปลี่ยนรอบตัวเราให้เป็นเมืองสีเขียว ด้วยหลักการ #สังคมคาร์บอนต่ำ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือลดการปล่อยคาร์บอน ทางออกสุดท้ายที่พอจะช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนได้แบบจริงจัง และนับเป็นวิธีที่ไม่ยากเกินไปที่ทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ในทุกกิจกรรมและทุกวันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

 

#เริ่มต้นลดอุณหภูมิโลกด้วยการปลูก

วิธีดั้งเดิมที่เราร่ำเรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าการปลูกต้นไม้ช่วยลดโลกร้อนได้ วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ได้ผลจริงในการช่วยเยียวยาปัญหาและคืนพื้นฐานให้ธรรมชาติ แค่เริ่มจากปลูกต้นไม้รอบบ้านเราตั้งแต่วันนี้ สร้างพื้นที่สีเขียวให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เพื่อให้อีก 5 ปีข้างหน้าที่อุณหภูมิโลกขยับขึ้น บ้านคุณจะยังอยู่ได้อย่างเย็นสบาย แม้อาจจะต้องรอผลลัพธ์นานหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าจะเป็นสิ่งที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

#แค่แยกขยะก็ลดโลกร้อนได้

อาจเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อว่าแค่แยกขยะจะช่วยลดโลกร้อนได้อย่างไร? แต่รู้หรือไม่…ในทุกวันแต่ละบ้านทิ้งขยะมูลฝอยจำนวนไม่น้อย เมื่อเอามารวมกันทั้งประเทศไทยจะได้จำนวนกว่า 30 ล้านตันต่อปี แต่มีเพียง 10 ล้านตันเท่านั้นที่ถูกกำจัดอย่างถูกวิธี นั่นแปลว่าเกินกว่าครึ่งกลายเป็นขยะมูลฝอยตกค้างรอวันย่อยสลายเองไปตามธรรมชาติ แล้วนานแค่ไหนกว่าขยะตกค้างจะหมดไป คำตอบคือมากกว่าร้อยปีแน่นอน และขยะที่นอนกองรอวันย่อยสลายจะปล่อยก๊าซเสียออกมาเป็นมลพิษ นอกจากกระทบเรื่องคุณภาพอากาศ ยังส่งผลให้โลกของเราร้อนขึ้นอย่างมหาศาล เมื่อกลับไปหาสาเหตุของปัญหาขยะคงค้าง พบว่าเกิดจากการไม่แยกขยะนั่นเอง เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ทำไมเราไม่หันมาเริ่มแยกขยะในบ้านเราก่อนทิ้ง แยกขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถช่วยลดโลกร้อนได้อีกทางแล้ว

 


#ลดพลาสติกเท่ากับลดโลกร้อน
พลาสติกเป็นอีกปัญหาใหญ่อันดับต้นๆ เพราะวงจรของพลาสติกหนึ่งชิ้น สร้างคาร์บอนได้มหาศาล ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการทำลาย การแก้ปัญหาพลาสติกแม้ไม่ง่ายแต่เราทุกคนสามารถช่วยกันลดได้ เริ่มจากไม่สร้างขยะพลาสติกกำพร้าหรือขยะพลาสติกรีไซเคิลไม่ได้ที่อยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำวัน เช่น แก้วพลาสติก กล่องพลาสติก ช้อนส้อมพลาสติก ถุงพลาสติกกรอบ ถุงบรรจุอาหาร ซองขนม ซองเครื่องปรุง ฟอยล์ทุกชนิด หรือบรรจุภัณฑ์โฟม ที่อายุการใช้งานสั้น แต่อายุการย่อยสลายยาว ถ้าเราลดหรือเลิกได้ แล้วหันมาใช้วัสดุทดแทนจากเยื่อไม้หรือกระดาษ ก็จะทำให้โลกสะอาดขึ้นทันตา นับว่าเป็นวิธีแรกๆ ที่ทุกคนเริ่มทำได้เลย

 

#ประหยัดพลังงานลดค่าไฟแถมยังช่วยโลก

ทุกการเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า จะมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเป็นจำนวนมาก นอกจากก๊าซคาร์บอนที่ทำร้ายโลก ยังมีมิเตอร์ไฟที่วิ่งไม่หยุด ทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟโดยใช่เหตุ ถ้ารู้แบบนี้แล้ว ทำไมเราไม่หันมาประหยัดการใช้ไฟฟ้ากันสักนิด ด้วยวิธีที่เราอยากแนะนำคือ

1. ปิดและถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อลดการสร้างความร้อนและตัดกระแสไฟที่เกิดขึ้น ไม่ใช้งานโหมดสแตนด์บาย เพราะโหมดนี้ยังกินไฟอยู่
2. เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน จะช่วยลดการกินไฟได้
3. เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED ช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าหลอดไฟรุ่นเก่าๆ
4. ซักผ้าด้วยน้ำเย็นแทนน้ำร้อน


 

#ปรับเปลี่ยนนิสัยเข้าใกล้3R

วิธีสุดท้ายที่เราอยากแนะนำ คือลองหันมาปรับพฤติกรรมการใช้หรือซื้อสิ่งของ ในธีม Going Zero Waste ด้วยหลักง่ายๆ 3R : Reduce (ลดปริมาณ) Reuse (ใช้ซ้ำ) Recycle (นำกลับมาใช้ใหม่) เป็นแนวทางการใช้สิ่งของที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อลดการสร้างขยะที่ไม่จำเป็น และแน่นอนว่าช่วยประหยัดเงิน เพิ่มเงินเก็บให้คุณได้อีกด้วย อาจลองจากมิชชั่นง่ายๆ อย่างเสื้อผ้า เช่น ลดการซื้อเสื้อผ้าใหม่ทุกครั้งที่อยากได้ ลองคิดดูว่าเรามีเสื้อผ้าแบบที่คล้ายๆ กันหรือไม่ ถ้าคุ้นว่ามีแล้วให้กลับไปลองตัวเก่าก่อน แบบอาจจะคล้ายกันจนไม่ต้องซื้อใหม่ให้เปลืองเงินก็ได้ ส่วนเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่นานๆ ก็เอาออกมาใส่ใหม่ หรือเอามาตัดเย็บให้เกิดดีไซน์ใหม่ ก็จะได้เสื้อผ้าใหม่ที่เราไม่เคยมีมาก่อน และเสื้อผ้าเก่าที่มั่นใจว่าไม่ได้ใช้แล้ว อาจจะโละไปบริจาคหรือส่งต่อเพื่อให้เสื้อผ้าเก่าของเรายังมีประโยชน์ต่อผู้อื่น เพียงเท่านี้เราก็สามารถปรับพฤติกรรมให้เข้ากับการรักษ์โลกในแบบง่ายๆ ได้แล้ว

 

เห็นไหมว่าการช่วยลดโลกร้อนมีหลายวิธีและไม่ได้ยากอย่างที่คิด ลองค่อยๆ ปรับเปลี่ยนทีละนิดเท่าที่คุณทำได้ รับรองว่าวิธีที่เราแนะนำไปจะเป็นวิธีเด็ดดอกไม้ที่สะเทือนถึงดวงดาว หรือพูดง่ายๆ ว่าแม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ ก็สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้แน่นอน

__________

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย

Have a good sleep

รับข้อมูลเพิ่มเติม: www.sammakorn.co.th

แอดไลน์สัมมากร: https://bit.ly/3NB2Irs

 

#อยากให้รู้ว่าสัมมากรขายบ้าน #SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านที่หลับสบาย #ลดโลกร้อน #greencity #ชุมชนสีเขียว #ประหยัดพลังงาน

สมัครรับข่าวสาร
อีเมล*
    • Messenger Icon
      Messenger