fbpx

จัดฮวงจุ้ยง่าย ๆ  แบบกฎ 3×3 ให้หลับสบายยามค่ำคืน

ห้องนอนคือหนึ่งในห้องที่สำคัญที่สุดของบ้าน เป็นหนึ่งในสามจุดของบ้านที่ซินแสจะให้ความสำคัญในการปรับแต่งเช่นเดียวกับห้องครัว และประตูหน้าบ้าน ห้องนอนเป็นห้องที่เราต้องใช้เวลาอยู่ไม่ต่ำกว่า 1 ใน 3 ของชีวิตเรา หากเรามีห้องนอนที่ไม่ดี นั่นหมายถึงคุณภาพชีวิตที่ไม่มีคุณภาพ และขาดพลังงานในการดำเนินชีวิต

การจัดฮวงจุ้ยในห้องนอนเราจะพิจารณา 3 สิ่งนั่น คือ ตำแหน่งของห้องนอน, ตำแหน่งของเตียง และของที่อยู่ภายในห้อง บทความนี้จะสอนวิธีดูง่าย ๆ และจะแนะนำว่าอะไรที่ควรทำ และไม่ควรทำในห้องนอน เพื่อให้ทุก ๆ คนนอนได้หลับสนิทยิ่งขึ้น

 

การพิจารณาห้องนอนทั้งห้อง

1.อย่าทำห้องนอนใหญ่เกินไป ห้องที่ใหญ่เกินไปจะไม่ให้ความรู้สึกที่ปลอดภัยในขณะนอนหลับ โดยธรรมชาติแล้วมนุษย์เราจะมีกลไกตื่นตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากสภาวะแวดล้อมอยู่ตลอด การอยู่ในห้องที่ใหญ่เกินไปอาจจะทำสมองของคุณเกิดความหวาดระแวงจนทำให้หลับไม่สนิท และเป็นเหตุผลที่นอนเท่าไหร่ก็ยังไม่หายอ่อนเพลีย

2.อย่าตั้งห้องนอนอยู่บนห้องครัว หรืออยู่ใต้ห้องน้ำ การตั้งห้องนอนอยู่บนห้องครัวเปรียบได้กับการที่เรานอนบนเปลวไฟ นอกจากนั้นเราเองยังอาจจะถูกรบกวนด้วยกลิ่นควันจากการประกอบอาหารด้วย ส่วนการที่ห้องนอนอยู่ใต้ห้องน้ำก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำเพราะท่อน้ำทิ้งจะอยู่บนหัวทำให้อาจจะถูกรบกวนจากการไหลของน้ำได้

3.วางตำแหน่งห้องนอนให้อยู่ส่วนหลังของบ้าน โซนหลังบ้านโดยปกติจะเป็นจุดที่ดีที่สุดของตัวบ้านเนื่องจากให้ความรู้สึกปลอดภัย ซึ่งเราจะไม่ถูกรบกวนจากเสียงดังที่เกิดจากถนนหน้าบ้าน จึงทำให้เราสามารถหลับได้อย่างมีความสุข และรู้สึกถึงความปลอดภัยในขณะที่เราพักผ่อน

การพิจารณาเตียงนอน

1.อย่าให้หัวเตียง และกำแพงมีช่องว่าง ปกติเราอยากจะให้หัวเตียงเป็นกำแพงทึบเพื่อความรู้สึกปลอดภัย หรือลดความรู้สึกหวาดระแวงในขณะนอนได้ ถ้าหากเรามีที่ว่างหัวเตียงถึงกำแพงเยอะจะทำให้เราต้องระวังทั้ง 4 ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านที่อยู่ข้างหลังเรา นี่เป็นแค่การเปรียบเทียบให้เห็น และกรณีการมีหน้าต่างอยู่บนหัวเตียงนอนของเราก็ถือเป็นกรณีเดียวกัน ควรต้องหลีกเลี่ยง

2.อย่าใช้กำแพงหัวเตียงร่วมกับประตู ห้องน้ำ และห้องครัว การใช้กำแพงหัวนอนร่วมกับประตูเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่แล้ว เพราะเรารู้ว่าแรงสั่นสะเทือนจากการปิดเปิดประตูสามารถรบกวนการนอนของเราได้ ส่วนเรื่องการแชร์กำแพงหัวนอนร่วมกับห้องน้ำ และห้องครัวก็ถือเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะเราอาจจะถูกรบกวนจากเสียงท่อน้ำทิ้งที่อยู่หลังกำแพงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องครัวที่มีกิจกรรมหลากหลาย และมีพลังงานธาตุไฟรุนแรงที่จะรบกวนการนอนหลับได้

3.อย่านอนใต้หลังคาที่เป็นสามเหลี่ยม มุมแหลม มุมเหลียมเราล้วนพิจารณาว่าเป็น ซาชี่ หรือพลังงานร้ายที่อาจส่งผลให้คนในบ้านได้ประสบกับเรื่องร้าย ๆ โดยตลอดไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ หรือความสัมพันธ์ แต่เราก็น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการนอนใต้หลังคาที่เป็นสามเหลี่ยมเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเพราะเราจะรู้สึกอึดอัดเอง

 

การพิจารณาสิ่งของภายในห้อง

1.อย่าแขวนสิ่งของไว้เหนือเตียงนอน สิ่งที่แขวนอาจเป็นเครื่องประดับ หรือไฟก็ตาม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งคุกคามการนอนหลับ และดูไม่ปลอดภัยด้วย หลาย ๆ คนทราบกันดีอยู่แล้วว่าเราไม่ควรนอนใต้ไฟเพราะจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ๆ นอกจากนั้นเรายังต้องมาระแวงอีกด้วยว่าสิ่งของที่แขวนประดับจะตกลงมาใส่เราหรือไม่

2.อย่าติดกระจกไว้ที่ปลายเตียง กระจกเป็นสิ่งที่สะท้อนพลังได้ดี แต่สำหรับห้องนอนแล้ว เราอาจจะไม่ได้ต้องการกระจก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดกระจกไว้ที่ปลายเตียง เพราะกระจกเองสามารถสร้างภาพลวงตาให้เราตกใจได้ง่าย ๆ ทำให้เราอาจเกิดความระแวงอยู่ตลอดจนมีผลกระทบต่อการนอน ถ้าเป็นไปได้อยากให้เอากระจกออกจะดีกว่า

3.อย่านำตู้ปลา หรือต้นไม้ไว้ในห้องนอน ไม่มีเหตุผลใดที่เราจะนำน้ำ และไม้เข้าไปอยู่ในห้องนอน เพราะนอกจากจะทำให้พลังงานเกิดสับสนแล้ว น้ำ และต้นไม้ยังก่อให้เกิดความชื้นในอากาศได้ด้วย ทำให้ผู้นอนอาจจะเจ็บป่วยได้ง่าย นอกจากนั้นต้นไม้ยังคายก๊าสคาร์บอนไดออกไชด์ในเวลากลางคืน ซึ่งมีงานวิจัยออกมาให้เห็นมากมายว่ามนุษย์จะนอนหลับไม่สนิทภายใต้สิ่งแวดล้อมที่มีคาร์บอนไดออกไซด์เกินมาตรฐานที่กำหนด

นอกเหนือจากนี้แล้วยังมีกฎอีกหลายข้อที่เป็นข้อห้าม และข้อปฏิบัติในการจัดฮวงจุ้ยภายในห้องนอน หลาย ๆ กฎเกณฑ์ก็อาจต้องอาศัยความรู้ขั้นสูงขึ้นไป แต่โดยพื้นฐานแล้วอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าเราสามารถจัดฮวงจุ้ยโดยใช้หลักความสมเหตุสมผลได้เลย อะไรที่เป็นการทำที่ดูประหลาด หรืออยู่แล้วไม่รู้สึกสบายตาสบายใจเราจะไม่พิจารณาว่าเป็นของดี เช่น การแขวนวัตถุเคล็ดที่ดูประหลาด หรือการทาสีห้องนอนให้เป็นสีฉูดฉาดดูไม่สบายตา เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดของฮวงจุ้ยคือรูปลักษณ์ที่สมดุล

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.