fbpx

ต้าวมนุษย์ทำฉันเครียด!

หลายคนบอกไว้ว่าสัตว์เลี้ยงเพื่อนยากเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ บางทีเราก็ใช้ชีวิตที่นึกถึงแต่อารมณ์และความรู้สึกเราเป็นหลัก บางคนเลี้ยงสัตว์เพราะเจ้าเพื่อนตัวน้อยเหล่านี้สามารถบำบัดและเยียวยาความเศร้าและคลายเหงาให้เราได้ แถมเป็นเพื่อนที่มอบความสุขสนุกให้กับเราในเวลาที่เราต้องการใครสักคน

แต่อย่าลืมว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็มีชีวิตจิตใจ และพวกมันก็รู้สึกนึกคิดเป็นไม่ต่างจากเรา ที่สำคัญสัตว์ทุกตัวถึงจะยิ้ม หัวเราะไม่เหมือนเราแต่พวกมันเครียดเป็น แถมเครียดง่ายกว่ามนุษย์ซะอีกโดยเฉพาะสุนัข ทำไมน่ะหรือ…

 

 

สัตว์เลี้ยงเป็นอีกสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้ชิดเรา บางทีเราเองก็ติดสัตว์เลี้ยงมากกว่าที่สัตว์เลี้ยงติดเราเสียอีก เรียกว่าห่างกันไม่ได้ กิน นอน ต้องอยู่ข้างกันตลอด หายหน้าไปวันไม่กลับบ้านคืนเดียวถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับ เผลอๆบางคนเวลาห่างกันต้องคอยคอลกับสัตว์เลี้ยงด้วยซ้ำ ถึงจะโต้ตอบกันไม่ถนัดแค่ได้เห็นหน้าหรือได้ยินเสียงก็ชื่นใจแล้ว 

ถึงสัตว์เลี้ยงจะพูดภาษาเราไม่ได้ แต่อย่าลืมว่า ภาษาบนโลกนี้มีมากมาย ภาษากาย น้ำเสียงแม้แต่กลิ่นก็สามารถสื่อสารถึงกันได้ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ และสิ่งที่ทำมนุษย์อย่างเราตกใจมากเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงคือ เรานี่แหละต้าวมนุษย์ทั้งหลายที่เป็นต้นตอสาเหตุทำให้เพื่อนตัวน้อยเหล่านี้เครียด สัตว์ต่างๆล้วนมีสัญชาตญาณที่แตกต่างกันไปเพื่อความอยู่รอด ประสาทการได้ยิน รับรู้กลิ่นก็ไม่เท่ากัน ยังไม่แยกแยะตามประเภทของสัตว์ที่บางตัวมีสัญชาตญาณของนักล่า บางตัวเป็นสัตว์ถูกล่า ความระแวดระวังภัยก็ไม่เท่ากัน แต่ที่แน่ๆ สกิลการสังเกตของสัตว์เก่งกว่ามนุษย์ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะการสังเกตพฤติกรรมของเจ้านาย 

 

 

เรื่องมันมีอยู่ว่า ประเทศสวีเดนเขาเกิดสงสัยขึ้นมาว่า สัตว์เลี้ยงเครียดด้วยปัจจัยอะไรได้บ้าง แล้วความสัมพันธ์กันระหว่างอารมณ์ของมนุษย์กับสัตว์เลี้ยงเชื่อมโยงกันแค่ไหน เมื่อเกิดการตั้งสมมติฐาน นักวิทยาศาสตร์ก็ทำการสังเกต ทดลอง ได้ผลวิจัยแล้วพบเรื่องที่น่าตกใจว่า “ฮอร์โมนความเครียดของคน ส่งผลโดยตรงต่อความเครียดของสัตว์ โดยเฉพาะสุนัข” นั่นเป็นเหตุว่า คุณหลอกต้าวสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงของคุณด้วยการแกล้งยิ้มไม่ได้!

ส่วนใหญ่เราต่างเข้าใจกันไปเองว่า สิ่งที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงเราเครียดน่าจะเป็นเรื่องสภาพแวดล้อม ที่อยู่อาศัย ดินฟ้าอากาศ เด็ก หรือสัตว์เลี้ยงด้วยกันเอง แต่ปัจจัยเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนความเครียดในสุนัขแต่อย่างใด แต่ปัจจัยเดียวที่พบว่ามีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนความเครียดของสุนัข คือระดับฮอร์โมนความเครียดและความวิตกกังวลของมนุษย์ หรือที่เราคุ้นชื่อว่า “ฮอร์โมนคอร์ติซอล-ฮอร์โมนแห่งความเครียด” นั่นเอง

 

 

เพราะฉะนั้นเมื่อเราเครียด เศร้า ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งเมื่อไหร่ ต่อให้คุ้ณฝืนยิ้ม นั่งเล่น นั่งลูบเจ้าสัตว์เลี้ยง มันจะได้กลิ่นฮอร์โมนความเครียดของคุณ และระดับฮอร์โมนความเครียดของมันก็จะสูงตามเราเช่นกัน แต่ทำไมผลการทดลองนี้ถึงมีเอฟเฟคกับสุนัขมากกว่าแมวหรือสัตว์ชนิดอื่น เพราะสุนัขเป็นแชมป์แห่งการดมกลิ่น เจ้าตูบก็จะได้กลิ่นฮอร์โมนความเครียดไวกว่าสัตว์ชนิดอื่น มันเลยสามารถดมและรับรู้ได้ทันที นี่เป็นเหตุว่าทำไมเวลาเราเศร้าสัตว์ถึงทำหน้าเศร้าตามเรา หรือเวลาเราเครียดจัดๆ เจ้าสัตว์จะซึมไปพร้อมๆกับเรา 

คราวนี้วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นคงหนีไม่พ้นสมการที่ว่า คุณจงลดความเครียดของคุณลงสักนิดถ้าเห็นใจเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของคุณ ยิ้มกับเขาเหมือนที่เขาอยู่ข้างคุณ ดูแลและระวังภัยทางด้านอารมณ์เผื่อเจ้าสัตว์ตัวน้อยด้วย เพราะมันคงมีวิธีคลายเครียดไม่มากเท่ามนุษย์ เพราะสิ่งเดียวที่จะคลายเครียดให้สัตว์เลี้ยงได้ ก็คือเจ้านายแสนรักของพวกมันนั่นเอง

 

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #ทาสหมา #ทาสแมว #สัตว์เลี้ยงบำบัด

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

 

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.