fbpx

ก่อนจอดคิดถึงใจเขา อย่าสะดวกแต่เรา

เปิดประตูบ้านแล้วเอารถออกจากบ้านตัวเองไม่ได้เพราะมีรถใครก็ไม่รู้จอดขวางทางเข้าออก ที่แย่กว่าคือไม่สามารถขยับหรือติดต่อใครได้เลย ไม่แปลกถ้าคนที่เจอเรื่องนี้กับตัวจะอารมณ์เสียหรือหงุดหงิดก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีน้ำใจ โดยเฉพาะเวลาที่คุณเร่งรีบเพื่อออกไปทำงานหรือธุระส่วนตัว แต่ไม่ว่าด้วยเหตุอะไรก็ตามการมีสิ่งกีดขวางที่ไม่สามารถขยับได้ นับเป็นต้นเหตุที่ทำให้คุณไม่สามารถออกจากบ้านหรืออาคารได้นั้นไม่นับว่าเป็นเหตุการณ์ปกติที่ควรเกิดขึ้นกับใคร

 

“ปัญหาที่จอดรถ” ประเด็นนี้ไม่ใช่ประเด็นใหม่เลย เชื่อว่าหลายคนต้องเคยพบปัญหานี้และอาจจะกวนใจใครอยู่ในหลายๆบ้าน ต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่มีเจตนาจะหยิบยกมาเพื่อสร้างความขัดแย้งให้เกิดกับใคร ไม่ได้อยากชวนขุ้ยหาคนผิดหรือถูก ทุกวันนี้รถยนต์แทบจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่ทุกบ้านต้องมีเพื่อความสะดวก แต่จะดีที่สุดถ้ามีรถยนต์แล้วมอบความสะดวกแก้ทุกฝ่าย ทั้งคนขับ ผู้โดยสาร เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมทาง 

ไม่รู้จะพูดว่าประเทศเราโชคดีกว่าได้หรือไม่ ที่เราไม่มีการจำกัดสิทธิ์ครอบครองรถยนต์อย่างบางประเทศที่ประชาชนจะซื้อรถยนต์ได้หรือไม่นั้น เขาต้องแน่ใจก่อนว่ามีที่จอดรถก่อนนะ ถึงจะยื่นเรื่องเพื่อดำเนินการซื้อรถยนต์และขึ้นทะเบียนได้ถูกต้อง กฎหมายนี้ของต่างประเทศมีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง เช่น มีรถยนต์แต่ไม่มีที่จอด หรือมีที่จอดแต่ไม่เพียงพอต่อจำนวนรถยนต์ที่มีในครอบครอง ทำให้เกิดปัญหาจอดขวางในที่สาธารณะเกิดขึ้น หรือเป็นเหตุให้เกิดการกีดขวางการจราจรจนกลายเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนน 

 

ปัญหานี้ เราอยากให้ทุกคนมองเห็นปัญหา และมองว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ควรละเลย เพราะทุกฝ่ายควรร่วมมือกัน ตั้งแต่การพูดคุยตกลง เจรจา หรือใช้กฎหมายว่าด้วยการจอดยานพาหนะเข้าแก้ไขปัญหานี้ในที่สุดหากตกลงหรือสร้างความเสียหายต่อกัน

แน่นอนว่า เมื่อกลับบ้านแล้วที่จอดรถในบ้านไม่เพียงพอ เจ้าของมักมองหาพื้นที่ว่างที่ใกล้และสะดวก อยู่ในสายตาที่สุด เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในทรัพย์สิน แต่รู้มั้ยว่าในประเทศไทยและต่างประเทศมีหลายเคสที่น่าเศร้าคือเมื่อบางบ้านมีผู้ป่วยหนักอยู่ภายในบ้าน และมีเหตุฉุกเฉินต้องนำตัวไปโรงพยาบาล แต่เมื่อเปิดประตูบ้านกลับเอารถออกไม่ได้ นั้นหมายถึงความปลอดภัยในชีวิต เพราะผู้ป่วยหนักเขามีความจำเป็นเสมอในการออกบ้านเวลาได้ก็ได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

 

เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่สาธารณะ หรือหน้าบ้านเพื่อนบ้าน บ้านข้างๆ สิ่งสำคัญคุณควรเข้าติดต่อขออนุญาติเจ้าบ้านเพื่อแจ้งความจำนงค์ในการจอดรถขวางทาง หากเป็นเพื่อนบ้านกัน การบอกกล่าวกันล่วงหน้าไม่ได้สร้างความเสียหายอะไรเลย แลกเบอร์ติดต่อไว้เผื่อเกิดเหตุจำเป็นที่เจ้าของบ้านต้องเอารถออก จะได้เรียกหาเพื่อขยับรถให้กันได้ อย่างน้อยก็ถือเป็นน้ำใจ และช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ดีกว่าจะจอดขวางไปอย่างเฉยๆ แล้วเกิดการทะเลาะวิวาทในที่สุด

แต่หากการจอดรถขว้างหน้าบ้านลุกลามจนเกิดปัญหาไม่สามารถตกลงกันได้ สร้างความเดือดร้อน คุณรู้มั้ยว่าจริงๆแล้ว 

#มีกฎหมายว่าด้วยพ.ร.บ.จราจรทางบกที่กำหนดโทษในการจอดยานพาหนะ มาตรา ๕๕  ห้ามมิให้ผู้ขับขี่หยุดรถ กีดขวาง (๑๐) ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะห้าเมตรจากปากทางเดินรถ

#หากมีการจอดกีดขวางทำให้ผู้อื่นเดือนร้อน ถือเป็นความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 วรรคสอง ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยผู้ที่ได้รับความเสียหายจากกรณีนี้ สามารถร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ รวมทั้งสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งได้ ตามมาตรา 420

แต่หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่โครงการเอกชน อาจจะไม่สามารถใช้กฎหมายเข้าแทรกได้ในเบื้องต้น คุณต้องติดต่อนิติบุคคลของโครงการเพื่อแจ้งปัญหา และเจรจา นอกจากท้ายที่สุดเกิดความเสียหายไม่สามารถแก้ไขได้จำเป็นต้องทำเรื่องขอทางโครงการเพื่อใช้กฎหมายในการจัดการขั้นต่อไป

 

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #กฎหมายจอดรภ #จัดการปัญหา #จอดรถขวางหน้าบ้าน

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

1+

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.