fbpx

มูฟออนไม่ได้ Move สวนมาไว้ในบ้านก็ยังดี

มูฟออนไม่ได้ Move สวนมาไว้ในบ้านก็ยังดี ใครว่าต้นไม้ต้องปลูกแค่นอกบ้าน แค่เลือกไม้ให้ถูกต้น ต้นอะไรก็ปลูกในห้องได้ อยู่บ้านมานานบรรยากาศบ้านก็เดิมๆจะทำยังไงให้บ้านน่าอยู่กว่าเดิม สัมมากรเรามาชวนคุณยกต้นไม้เข้าบ้านกันเพลินๆ จะได้ช่วยปรับอากาศและเปลี่ยนบรรยากาศ เพิ่มความสุขได้ในทุกห้องของบ้าน ช่วยให้บ้านสดชื่นทุกมุม แถมยังเป็นการเสริมความมงคลตามความหมายและหลักของไม้มงคลด้วย วางต้องถูกหลัก ถูกต้น จะช่วยเสริมทั้งบรรยากาศบ้าน และเสริมสิ่งดีๆ ความรู้สึกดีๆ ให้โอบล้อมรอบตัวเรา

 

ปัญหาของใครหลายคน คือ อยากปลูกต้นไม้ในบ้านแต่ไม่รู้จะปลูกอะไร คนขายบอกต้นนี้ต้นนั้นเลี้ยงง่าย เห็นรูปในโซเชียลใครๆเขาก็ถ่ายคู่กับต้นไม้ที่เลี้ยงในบ้านใบสวยงามเชียว แล้วหันกลับมาที่บ้านเรา ยกต้นไม้เข้าบ้านทีไรไม่รอดสักต้น เพราะอะไร อาจเพราะเลือกไม้ผิดประเภท แล้วดันเอาไปวางผิดห้องไงต้นไม้ของเราเลยไม่รอดสักที!

 

MOVE คราวนี้ต้องรอด! วิธีเลือกต้นไม้ให้ถูกจริตกับแต่ละห้องโดยเฉพาะ เริ่มไม่ยาก แค่ลองสังเกตมุมในบ้านของเราก่อนเพื่อแพลนว่าจะหาต้นไม้ต้นอะไรไปวางดี หรือถ้าคุณมีต้นไม้ในใจที่อยากจะยกเข้ามาวางในบ้าน ก็ต้องเริ่มจากสำรวจพื้นที่ในห้องก่อนเช่นกัน ตามเช็คลิสต์ด้านล่างนี้เลย

1. ดูทิศทางแสงของห้อง หรือมุมที่คุณอยากวางต้นไม้ ดูเวลาช่วงแสงธรรมชาติส่องเข้ามามากน้อยแค่ไหน เราจะได้เลือกต้นที่เหมาะกับสภาพแสงแดดในห้อง 

2. เช็คสภาพอากาศในห้องดูนิดนึงว่าห้องที่เราจะเอาต้นไม้มาวางอากาศร้อนชื้น เปิดแอร์ตลอด หรือมีลมโกรกเย็นสบายยย เพราะต้นไม้แต่ละต้นก็ชอบอากาศที่ต่างกัน บ้างต้นขี้ร้อน บ้างต้นขี้หนาว อุณหภูมิไม่เหมาะน้องจะเฉาตุยเอาดื้อๆ

3. เพื่อความลงตัวระหว่างต้นไม้กับห้อง เลือกรูปทรงต้นไม้ให้เข้ากับพื้นที่แบบพอดีจะช่วยให้ในแต่ละห้องต่างมีสไตล์ที่ต่างกัน ต้องการอารมณ์ บรรยากาศที่แตกต่าง การเลือกไม้ที่มีคาแรกเตอร์หลากหลายก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้เข้ากับมู้ดโทนของแต่ละห้องให้ลงตัว

 

#ห้องนอน ห้องแรกก่อนเลย ถ้าใครอยากนอนพักผ่อนท่ามกลางใบไม้สีเขียว เรามีต้นไม้ดูแลง่ายยังไงก็รอดสำหรับห้องนอน ต่อให้คุณเป็นมือใหม่หัดปลูกก็รอด ส่วนใหญ่ห้องนอนจะหันรับแสงแดดอ่อนๆตอนเช้า มีหน้าต่างแสงส่องถึง ไอเดียของต้นไม้คือดูแลง่าย ต้นแรกที่แนะนำเลยคือ #บอนสี รูปร่างสวย ลวดลายและสีสันของใบหลากหลายจัดจ้านราวกับงานศิลปะ #กวักมรกต เรื่องความทนฟอกอากาศเก่งต้องยกให้กวักมรกต กวักด่าง กวักเขียวดูแลง่าย ทนทุกสภาพแสงและอากาศ รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง แค่นี้ก็โตได้แบบไม่ต้องใส่ใจมากแถมยังเป็นไม้มงคลช่วยเรียกโชคลาภเข้าบ้านอีกด้วย 

 

#ห้องทำงาน เปลี่ยนบรรยากาศตึงเครียดให้ผ่อนคลายด้วยต้นไม้สักหน่อยดีมั้ย ยกไม้มงคลตั้งไว้โต๊ะทำงานเลยเรียกสิ่งดีๆเข้ามาและเวลาอ่อนล้าจากการทำงานก็พักสายตามองความเขียวของใบไม้ใบหญ้าช่วยเพิ่มไอเดียและสมาธิต่อการทำงานได้ด้วย ไม้แนะนำ #ต้นกระบองเพชร ป้องกันภัยอันตราย สิ่งไม่ดี ช่วยให้จิตใจเราเข้มแข็งต่ออุปสรรคต่างๆ ผลวิจัยยังบอกว่าต้นกระบองเพชรช่วยต้านลดค่าสนามแม่เหล็กจากอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคต่างๆได้ด้วย #คลาสซูล่า หรือต้นมันนี่ ชื่อก็บอกแล้วว่าเรื่องการเงินแน่นอน ช่วยเรียกความมั่งคั่งร่ำรวยเงินทองเข้ามาหาเรา #ต้นส้มจิ๋ว จะส้มธรรมดาหรือส้มด่างเขาว่ากันว่าผลส้มแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ เจริญงอกงาม แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆคลายเครียดได้ด้วย #ต้นแก้วแคระ ดอกไม่เยอะเอามาจัดเป็นบอนไซก็สวยงามน่ามองไปอีกแบบและยังนำพาโชคลาภมาหาคนปลูกด้วย

 

#ห้องนั่งเล่น จุดรวมครอบครัว ทำหลากหลายกิจกรรม ส่วนใหญ่ห้องนั่งเล่นเป็นโถงมีอากาศถ่ายเท โปร่งโล่ง ไม่ร้อน ไม้ที่เหมาะก็หนีไม้พ้นไม้ฟอกอากาศอย่าง #ฟิโลเดนดรอน ซานาดู #มอนสเตอร่า #ยางอินเดีย #ไทรใบสัก ตระกูลฮอทฮิตไม่ต้องการแสงมากไม่ชอบชื้นมาก เรียกว่าทุกบ้านต้องมีไม้ฟอกกลุ่มนี้จะได้ไม่ตกกระแส เอามาวางแทรกไว้ก็จะเปลี่ยนเป็นมุมรับแขกและช่วยเพิ่มบรรยากาศชุ่มชื่นหัวใจให้ทุกคนในบ้าน 

 

#ห้องน้ำ มีต้นไม้แซมๆสักหน่อย เหมือนยกสปามาคลายอารมณ์ ต้นไม้ที่เหมาะกับห้องน้ำต้องชอบแดดร่ำไรต่อให้อยู่ในมุมมืดก็ไม่เป็นปัญหา ทนความชื้นได้ดี รูปทรงกระทัดรัดไม่เกะกะหรือเป็นอันตราย เพราะบางคนเดินเข้าห้องน้ำกลางดึก ต้นไม้ที่ยกไว้ต้องไม่กลายเป็นสิ่งกีดขวางและไม่ปลูกเยอะไปจนเป็นแหล่งเพาะยุง #เฟิร์นบอสตัน #ลิ้นมังกร #เดหลี ต้นเหล่านี้ดูแลง่ายแม้ตั้งไว้ในห้องน้ำ มันดูซับความชื้นแถมยังช่วยฟอกอากาศและดูดกลิ่นได้ด้วย

 

#ห้องครัว ยกกระถางผักกินได้ ทานสดๆจากกระถาง หรือจะเครืองเทศ สมุนไพร ห้องฟุ้งทุกเมนู #ใบกระเพรา #ต้นหอม #ใบไทม์ #โรสแมรี่ #ตะไคร้ #มินท์ #เคล จริงๆห้องครัวอาจจะต้องมาดูว่าคุณชอบทำเมนูอาหารอะไร จะได้เลี้ยงต้นนั้นไว้ใกล้มือ เด็ดสดๆพอใช้ แบบมีพืช ผัก สมุนไพรติดครัวทุกวันรับรองว่าแฮปปี้ 

สุดท้ายแล้วไม่มีทฤษฎีตายตัวถูกหรือผิด อยู่ที่ความชอบของคนปลูกชอบต้นไหนยกต้นนั้นเข้าบ้านกันนะ

 

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #สวนแนวใหม่ #ต้นไม้ในบ้าน #ปลูกผักในบ้าน

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.