fbpx

“ครัวล่องหน” รวมทริคจัดครัวสุดรกให้เป็นครัวในฝัน

ปัญหาครัวรกน่าจะเกิดกับหลายๆบ้าน โดยเฉพาะครัวไทย ครัวจัดหนัก เพราะเครื่องปรุงไม่ครบ

เดี๋ยวอาหารไม่อร่อย แต่ทริคการจัดครัวให้น่าใช้ เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่ยังคงไว้ซึ่งรสชาติอย่างครบรส ยังมีอีกหลายวิธี ตั้งแต่การออกแบบผังครัว การกั้นพื้นที่ การเลือกวัสดุบุพื้นผิว การจัดวางของ รวมถึงการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าอำนวยความสะดวกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์แต่ละบ้าน 

ครัวยุคใหม่นอกจากฟังก์ชั่นดี สวยงามแล้ว พื้นที่ยังต้องอเนกประสงค์ยืดหยุ่นด้วย และที่สำคัญต้องปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเป็นหลัก

สมัยนี้อุปกรณ์ เครื่องครัวในตลาดก็น่าใช้น่าซื้อไปหมด ราคามีตั้งแต่ถูก กลาง ไปจนแพงลิบ 

ยิ่งผ่านช่วง WFH Covid-19 กักตัวอยู่บ้านมาแล้ว เชื่อว่าหลายบ้านน่าจะประสบกับปัญหาครัวรก

ชนิดที่ว่าไม่เหลือพื้นที่ให้เก็บอะไรอีกแล้ว จะทิ้งก็เสียดาย บางเมนูยังทำไม่สำเร็จเลย

ถ้าอย่างนั้นแล้วเรามาดูทริคจัดครัวกันสักนิด เผื่อช่วยปัญหาครัวรกอันแสนน่าปวดหัวของใครหลายๆคน

ปัญหาโลกแตกในครัวมีมากมายแล้วแต่บ้าน แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่หลายคนต้องเจอคือ…

#เครื่องปรุงล้นครัว #กลิ่นอาหารติดบ้าน #ควันโขมงระบายไม่ทัน #ทำครัวแล้วเมื่อย โดยเฉพาะอ่างล้างจาน #เครื่องใช้ไฟฟ้าพังบ่อย #คราบฝังแน่นทำความสะอาดยาก #เดินชนกันอันตรายรอบครัว

#เก็บแล้วเก็บเลยจะใช้หาไม่เจอ กว่าจะเจอก็หมดอายุเสียแล้ว จัดเท่าไหร่ก็ไม่สวยไม่ลงตัวสักที หากเป็นเช่นนั้นเราจะแนะนำทางแก้ง่ายๆ ไม่กี่ข้อ เปลี่ยนครัวรกให้เป็นครัวล่องหน สวยเนียนน่าใช้สะอาดขึ้นกว่าเดิม

เครื่องปรุงล้นครัวใช่ไหม? ลองหยิบขวดเครื่องปรุงที่มีในครัวแล้วทำ #checklists ง่ายๆ ก่อนไปจ่ายตลาด เช็คดูวันหมดอายุของเครื่องปรุง เช็คสี กลิ่น และภาชนะบรรจุภัณฑ์ อาจจะได้โละทิ้ง แล้วตรวจดูว่าขวดไหนจำเป็นต้องมีติดครัว และชนิดใดไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่ม แยกหมวดสิ่งของให้เป็นชนิดอะไรใช้บ่อยแยกไว้ให้ใกล้มือ อะไรนานนานใช้ทีเก็บใส่กล่องเขียนชื่อแปะไว้กันฝุ่นจับและเชื้อโรคได้อย่างดี

ลองซื้อที่เก็บเครื่องปรุงแบบสวยๆ ที่ดีไซน์ใช้งานง่าย และเข้ากับสไตล์ครัวของคุณ จะมินิมอล หรือ ล้ำทันสมัย มาเก็บเครื่องปรุงที่คุณใช้ประจำ เช่น น้ำตาล เกลือ หรือซอสปรุงรสบางชนิดที่ใช้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น กล่อง ขวด เอาแบบชนิด #Refill ได้ เปลี่ยนมาเติมแทนการซื้อใหม่ทั้ง package เติมเมื่อของเดิมหมดแปะสติ๊กเกอร์แยกไว้ให้ชัดเจน แค่นี้กองเครื่องปรุงในครัวจะสวยสะอาดเรียบร้อยขึ้น น่าหยิบใช้ ช่วยคุณประหยัด แถม #ลดการสร้างขยะช่วยโลก ได้ด้วย

ก่อนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว หรือเฟอร์นิเจอร์เข้าครัว ข้อควรทำคือ อย่าโดนป้ายยาแล้วรีบกดสั่งซื้อโดยไม่วัดพื้นที่ครัวก่อนเด็ดขาด เพราะมิเช่นนั้น เมื่อของใหม่มา ขนาดสิ่งของไม่พอดีกับพื้นที่ของครัว จะเกิดครัวรกเหมือนเดิมหรืออาจมากกว่าเดิมก็เป็นได้

ข้อสำคัญหากบ้านคุณมีกลิ่นแปลกๆไม่พึงประสงค์ สำรวจครัวก่อนเลยอย่างแรก คุณแยกขยะแล้วหรือยัง ถ้ายังลองแยกดูซ่ะไม่ยากและไม่เสียหลาย การแยกขยะเปียกขยะอาหารมัดปากถุงหรือใส่ในถังมีฝาปิดแยกทิ้งทันที ช่วยไม่ให้เกิดเชื้อโรค กลิ่น และแมลงน่ารำคาญ ส่วนขยะอื่นแยกทิ้งเป็นชนิดๆ อันไหนเต็มพร้อมทิ้งก็นำออกไปทิ้ง ลองดูจะช่วยให้คุณสนุกกับการทิ้งขยะด้วยนะ

สิ่งสุดท้ายเรื่องการเลือกครัว จะต่อเติมแต่งครัว หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ ลองคำนึงเรื่องสัดส่วนความสูงให้เหมาะกับผู้ใช้ ลดอันตรายแถมไม่เมื่อยด้วย ส่วนวัสดุบุพื้นผิวอย่าเลือกหินอ่อนเพราะดูดซับน้ำดีแถมสะสมเชื้อโรคคราบฝังแน่น ถ้าเลือกได้ลองใช้วัสดุเฉพาะสำหรับบุพื้นผิวครัว จะถูกออกแบบมาให้ทำความสะอาดง่าย และทนต่อรอยขีดข่วน

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #จัดบ้าน #ห้องครัว #ครัวบ้านๆ #แก้ปัญหาครัวรก #Homehack

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

1+

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.