fbpx

ถ้าบ้านดี ร้อนนี้…ประหยัดไฟแน่นอน

หาแฟนสักคนก็ต้องหาดีดี ไม่ใช่คว้ามา สวยแต่รูปจูบไม่หอม 

บ้านก็เหมือนกัน กว่าจะเก็บตังค์ซื้อได้สักหลัง จะแค่สวยคงไม่พอ ดีไซน์ต้องใ่ช่ ฟังก์ชันต้องโดน 

และจะดีมากๆ ถ้าได้บ้านที่ถูกออกแบบให้ช่วยประหยัดไฟได้จริงในระยะยาวในทุกสภาพอากาศ

เพราะนอกจากจะทำให้คุณอยู่สบาย มันยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยประหยัดเงินค่าไฟไปได้หลายสตางค์เลย  

เดิมทีรากฐานของสถาปัตยกรรมไทย มักเป็นสิ่งก่อสร้างที่ถูกออกแบบให้เน้นการใช้พลังงานน้อย เพราะภูมิอากาศที่ร้อนชื้น การที่มีหลังคาสูงหน้าจั่ว ใต้ถุนสูง ระแนงไม้ช่วยระบายอากาศ ให้ลมโกรกผ่านตัวบ้านและระบายความร้อนได้ดี จะเห็นได้ชัดจากบ้านทรงไทยดั้งเดิมในอดีตกาล 

แต่เมื่อเวลาเปลี่ยน ถึงยุค Smart Home แล้ว รสนิยมการดีไซน์ก็ต้องปรับเปลี่ยนตาม เทรนด์ของบ้าน พฤติกรรม วิถีชีวิต และรสนิยมผู้อาศัย

สถาปนิกจึงต้องนึกให้ลึกและละเอียดพอ เพื่อออกแบบให้บ้านมาพร้อมกับนวัตกรรมทางความคิดตั้งแต่เริ่มจนตลอดอายุการใช้งานของบ้าน 

ที่มุ่งแก้ปัญหาของผู้อาศัย ให้ได้พักผ่อนอย่างสบายในบรรยากาศรวมถึงสภาพแวดล้อมของบ้านที่ดีเท่าที่จะเป็นไปได้ 

การวางแปลนบ้าน_ การจัดวางบ้านแต่ละหลังในโครงการถูกปรับทิศเพื่อแก้ทางแสง ให้รับแสงแดดอ่อนๆ ส่องถึงในยามเช้า และเลี่ยงแสงแดดจัดๆ ในช่วงบ่าย เพื่อให้สอดคล้องกับทิศของแต่ละห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องน้ำ เพื่อให้บ้านมีความสว่างทั่วถึง ลดความอับชื้น และอุณหภูมิที่สูงเกินไปในแต่ละห้อง

การเลือกสรรวัสดุก่อสร้าง_ ไม่ว่าจะวัสดุบุหลังคา การเลือกชนิดสีไร้สารพิษในเฉดที่เหมาะสมสำหรับทาผนัง เช่น สีอ่อนช่วยลดการอมความร้อนในผนังด้านที่รับแสงแดด ใช้เฉดสีเข้มเพิ่มมิติให้บ้านทั้งยังช่วยให้สบายตาและเย็นขึ้น ขนาดของหน้าต่างและช่องระบายอากาศ ต่างเป็นตัวแปรสำคัญในการรักษาอุณหภูมิภายในบ้าน 

รายละเอียดเล็กๆน้อยๆภายในบ้าน_ การออกแบบระบบเดินสายไฟภายในบ้าน กำหนดให้มีปลั๊กไฟในจุดระบายอากาศที่ถ่ายเทดี และเลี่ยงแสงแดดส่อง  เพื่อให้ผู้ใช้บ้านสามารถติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าในจุดที่เหมาะสมในการใช้งานอย่างปลอดภัย และลดความเสี่ยงความอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร 

จะเห็นได้ว่าถ้าบ้านจะประหยัดไฟ ต้องดีตั้งแต่การคิดออกแบบของสถาปนิก และการจัดบ้านของผู้อยู่อาศัยร่วมด้วย 

เราเลยมีไอเดียง่ายๆ ที่ช่วยคุณประหยัดไฟ เริ่มได้ตั้งแต่การเลือกซื้อบ้านและจัดบ้านของเราให้ประหยัดเบอร์ห้ากันทีเดียว

ก่อนถึงหน้าร้อนเต็มตัวลอง…

– ตรวจเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะประเภทเครื่องทำความเย็นต่างๆ อย่าให้ใกล้หน้าต่างหรือประตู เพราะถ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าโดนแดดส่องจะทำให้เครื่องทำงานหนักและกินไฟกว่าการวางอยู่ในพื้นที่ร่ม และดูสภาพสายไฟยังอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่

– เปลี่ยนจากหลอดไส้แล้วหันมาใช้LED ที่ทนกว่าและไม่ก่อแสงที่มีอุณหภูมิ ช่วยลดความร้อนภายในบ้าน และรังสีจากหลอดไฟ ไหนๆก็พูดเรื่องหลอดไฟแล้ว อย่าลืม! “ปรับความสว่างไฟให้เหมาะสม อย่าให้แสงจ้าจนเกินไป” จะช่วยลดความร้อนต่อผิวของเราและยังช่วยถนอมสายตาได้อีกทาง 

– ติดม่านทึบแสง ช่วยกันอุณหภูมิจากภายนอกส่องเข้ามาในตัวบ้านมากเกินไป และยังช่วยกักเก็บรักษาความเย็นของเครื่องปรับอากาศในห้องอีกด้วย หรือจะติดม่านกั้นพื้นที่ในห้องใหญ่ไม่ต้องง้อผนัง ช่วยแบ่งสัดส่วนห้องแถมยังเปิดปิดเพื่อล็อคความเย็นไม่ให้แอร์ทำงานหนักเกินพื้นที่ที่จำเป็น

– เปลี่ยนมาใช้Solar Cellสำหรับไฟสนามหรือไฟนอกบ้าน ประเทศเราแสงแดดมีตลอดปีและแรงพอที่จะผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ลองเปลี่ยนหลอดไฟสนามเป็นระบบSolar Cell จะช่วยประหยัดไฟไปได้อีกเยอะเลย

ลองปรับเปลี่ยนบ้านเราให้พร้อมรับอากาศในซัมเมอร์นี้ แล้วมาคำนวณดูว่าลดค่าไฟไปได้กี่หน่วยมากน้อยแค่ไหน แล้วมาแชร์ไอเดียประหยัดไฟกันกับเราบ้างนะ

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #summer #คลายร้อน #ประหยัดไฟ

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.