fbpx

HOW TO จัดบ้านให้เฮง ในวันรวมญาติ

เทศกาลตรุษจีน วันขึ้นปีใหม่ของจีน เตรียม หมู เห็ด เป็ด ไก่ ส้ม ผลไม้ ไหว้ขอพรเทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้เฮง เฮง ตลอดปี ทำความสะอาดบ้านต้อนรับสิ่งดีดีเข้ามา จัดห้องหับรอรับแขกผู้ใหญ่ อากง อาม่า อาเหล่าเจ็ก อาอึ้มทั้งหลาย ตั่วเจ้ก็มา อาหมวย อาตี๋ รอรับอั่งเปากันแล้ว วันรวมญาติประจำปี วันที่วงศาคณาญาติจากทุกทิศทุกแดนกำลังจะมารวมตัวกันเพื่อพบปะสังสรรค์ ร่วมรับประทานอาหาร ไหว้บรรพบุรุษ พูดคุย อัพเดทชีวิต ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ และมอบคำอวยพรดีดีให้แก่กัน ตามขนมธรรมเนียมประเพณีของแต่ละบ้าน

แต่เดาว่าหลายคนคงวุ่นวายใจไม่เบาในวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง โดยเฉพาะวัยรุ่นหรือคนรุ่นใหม่ เพราะวันรวมญาติ นั่นหมายถึง วันแห่งการพิพากษาดีดีนี่เอง

อาหมวยลื้อทำงานอะไร เงินเดือนเท่าไหร่ จะแต่งงานกับใคร สบายดีไหม จะไปทางไหน  เดินมายังไง  มากับใครหรือเปล่า… เอาแล้ววววว! จะเดินหนีก็ไม่ได้ แล้วจะเลี่ยงไม่ตอบยังไงให้ไม่เสียมารยาท จะรับมือกับญาติสายต่างๆ อย่างไร วันนี้เรามีไอเดียมาแชร์ แค่ปรับเปลี่ยนบ้านรับความเฮงไม่ต้องเซ็งการตอบคำถาม

คนรุ่นใหม่เขาไม่หนีคำถาม แค่ปรับพื้นที่บ้านนิดหน่อยกับไอเดียจัดบ้านพร้อมต้อนรับญาติทุกสาย จะญาติสายแข็ง ญาติสายอวด ญาติช่างถาม หรือญาติช่างยุ ก็มาเถอะ ตรุษจีนปีนี้รับมือได้แน่ๆ เราจะพาไปดูทริคง่ายๆที่จะงัดมารับมือกับความวุ่นวาย แออัดไปจนถึงความกังวลใจเบาๆ ที่กำลังจะมาถึงตัวคุณในไม่ช้านี้ 

แต่ถ้าบ้านไหนเจอกันแล้วสนุกสนานทริคพวกนี้จะทำให้คุณอิ่มเอมใจได้มากขึ้นไปกว่าเดิมอย่างแน่นอน 

#Solution แรก ทำความสะอาดบ้านให้สะอาดก่อนถึงวันตรุษจีน ตามความเชื่อโบราณไม่ให้ปัดกวาดทำความสะอาดในวันตรุษจีนเพราะจะเป็นการกวาดเอาสิ่งดีดีเงินทอง โชคลาภออกไป แต่แท้จริงแล้วในวันตรุษจีนเรามีอะไรหลายอย่างต้องทำและที่สำคัญ ต้องทำตัวให้ว่างเข้าไว้เพื่อให้มีเวลาอยู่กับครอบครัว เราจึงควรทำความสะอาดบ้านให้สะอาด โล่ง โปร่ง ไม่มีฝุ่นผง เพื่อให้บ้านน่าอยู่ ปัดกวาดสิ่งสกปรกออกไป ทิ้งของเก่าเพื่อให้บ้านมีพื้นที่ว่างสะอาดพร้อมรับสิ่งใหม่ๆ ในปีใหม่นี้

#จัดSpace เพื่อรับมือกับญาติผู้ใหญ่ เคลียร์พื้นที่ให้โล่งเข้าไว้ จัดของให้เป็นระเบียบ อะไรที่อยากเก็บให้พ้นมือเด็กๆ ก็เอาไปเก็บในที่ปลอดภัย รูปถ่าย หรือของสะสมส่วนตัวชิ้นไหนไม่อยากให้เป็นประเด็น หรือมีคำถามที่ไม่รู้จะตอบยังไง ก็เอาไปไว้ในห้องส่วนตัวก่อน จัดที่จัดทางให้ไม่รก หรือขวางหูขวางตา อาม่าจะได้ไม่บ่นเอา ที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยของญาติผู้ใหญ่ ให้เดินเหินสะดวกไม่สะดุดล้ม หรือบ้านไหนมีผู้ใหญ่นั่งวีลแชร์จะได้เตรียมพื้นที่ไว้ให้เหมาะกับญาติๆทุกวัย แค่นี้ก็แฮปปี้ ไม่ต้องฟังอาม่าบ่นจนหูชาไปได้เยอะ

#Surrounding ถ้าในบ้านคับแคบไปเพราะญาติๆจะมาหลายคน หลายวัย ไหนจะเสียงโหวกเหวก โวยวาย ลองเปลี่ยนบรรยากาศ จัดโต๊ะอาหารข้างนอกตรงบริเวณพื้นที่ Outdoor หรือจะสวนหลังบ้าน ก็เป็นไอเดียที่ดีไปอีกแนว บรรยากาศร่มรื่น เสียงต้นไม้ใบไม้ ใต้เฉดหลังคาบ้าน มีที่ให้เด็กๆวิ่งเล่น พร้อมยกเก้าอี้มาไว้ต้อนรับญาติผู้ใหญ่ รับรองว่าบรรยากาศธรรมชาติ แดดอ่อนๆ รับลมเย็นๆ จะช่วยเปลี่ยนบทสนทนาที่น่าเบื่อของเหล่าอาโกวทั้งหลายได้แน่นอน แต่ถ้ายังหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ทำทีว่าเดินไปหยิบของ บริการแขกซักหน่อยก็เนียนๆไปได้อยู่นะ

#Seat ตำแหน่งการนั่ง ช่วยเปลี่ยนหัวข้อบทสนทนาให้น่าสนใจได้มากกว่าเดิม จัดพื้นที่บ้านให้เป็นสัดส่วน หากิจกรรมมาลง บอร์ดเกมส์ เกมส์ Play Station หรือจะกระดานหมากรุก อาจช่วยให้บทสนทนาซอฟต์ลงได้ ใช้มุมบ้านให้คุ้มเพื่อการกระชับมิตร ที่นั่งบนโต๊ะอาหาร ลองจัดตำแหน่งการนั่งดีดี อยากจะออดอ้อนอากง อาม่า ก็นั่งประกบเลย รับรองอั่งเปา ตั่วๆไก๊

บ้านสัมมากร แปลนบ้านที่ออกแบบมาเพื่อรองรับทุกกิจกรรม เหมาะกับคนในครอบครัวทุกช่วงวัย จัดพื้นที่ให้ลงตัวง่ายๆ และสามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา

SPACE | SOLUTION | SURROUNDING | SAMMAKORN

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #ตรุษจีน #อยู่บ้านวันรวมญาติ 

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.