fbpx

How to กักเก็บอาหารให้นานขึ้น

ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี และอิ่มง่าย แถมยังราคาไม่แพง การเก็บรักษาให้กินได้ถึง 1 ปี วันนี้เรามีมาบอกคนซ่ากัน อย่างแรกคือ
1. ห้ามล้างไข่เด็ดขาดถ้าเรายังไม่หยิบออกมาใช้ เพราะจะทำให้เปลือกบางลงทำให้ไข่เสียได้ง่าย
2. นำน้ำมันพืชชุปทิชชูนำไปทาบริเวณเปลือกให้ทั่ว
3. ให้นำด้านแหลมคว่ำลงใส่กลับในถาด
โดยการเก็บรักษาไม่จำเป็นต้องใส่ในตู้เย็น ก็สามารถอยู่ได้ถึง 1 ปี

เนื้อสัตว์
ส่วนประกอบหลักที่คนซ่าต้องเก็บไว้กิน อาจจะไม่ต้องเก็บให้นานมากแต่แยกประเภทลักษณะให้ชัดเจนก็จะสามารถกินได้นานยิ่งขึ้
1.เนื้อชิ้นใหญ่ สามารถเก็บไว้ย่าง หรือ ทำเป็นสเต็ก ก็ไม่มีปัญหาใส่กล่องปิดฝาให้เรียบร้อยโยนเข้าช่องแช่แข็งได้เลย
2.เนื้อหันเต๋า เป็นชิ้นพอดีคำ สามารถนำมาผัดหรือเมนูหลากหลายตามที่คุณต้องการ เก็บใส่กล่องโยนเข้าช่องแช่แข็งได้เลย
3.เนื้อสับหรือบด ทริกง่าย ๆ นำไปใส่เป็นก้อนเล็ก ๆ ในถาดทำน้ำแข็ง เวลาใช้ สามารถหยิบใช้ได้ง่ายตามที่ต้องการได้เลย

การแยกชิ้นเนื้อใส่ถาดทำน้ำแข็ง ง่ายต่อการใช้ง่านและลดการสัมผัสเนื้อทั้งหมดทำให้เราเก็บได้นานยิ่งขึ้น

เพิ่มวิตามินให้ร่างกาย ต้องห้ามขาดผักสดไว้ในบ้าน ซึ่งแม้อายุการเก็บรักษาจะนานแต่ถ้าเก็บผิดวิธีก็อาจจะเก็บได้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งการเก็บให้ผักอยู่กับเราได้นานขึ้นคือ
1. ห้ามล้างผัก เพราะการล้างผักจะทำให้ผักช้ำและเหี่ยวเมื่อผ่านน้ำ
2. แยกส่วนที่จะใช้ ผักส่วนไหนใช้ใบ ใช้ต้น หรือแยกเป็นชิ้นเวลาใช้งานก็จะใช้งานง่ายและลดการทำให้ผักช้ำอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

1+

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.