fbpx

ตัวช่วยเลือกสีบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

การเลือกสีบ้านเป็นปัญหาโลกแตกที่คนมีบ้านหลาย ๆ คนต้องเจอ นอกจากจะต้องคิดว่าบ้านสีอะไรแล้ว ห้องแต่ละห้องก็ยังต้องคิดอีกว่าจะใช้เป็นสีอะไร บางคนก็อาจจะตัดสินใจง่าย ๆ ใช้สีขาว หรือสีโทนสว่างไปทั้งหลัง เพราะนอกจากสะดวกแล้ว ยังเป็นโทนสีที่ไปได้กับสีเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่อาจจะเติมเข้าไปในบ้านภายหลังด้วย แต่บางคนก็อาจจะใช้สีแต่ละห้องแตกต่างกันไปตามแต่ละคนจะชอบ ซึ่งแม้อาจจะตอบโจทย์เจ้าของห้อง แต่อาจจะไม่ตอบโจทย์ความสวยงามในภาพรวมก็เป็นได้

 

สีแต่ละสีที่เราเลือกใช้มีความสำคัญในหลากหลายมิติต่อคนเรา ทั้งในเรื่องของความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย ช่วยเรื่องการลดอุณหภูมิบ้าน รวมถึงเรื่องการดูแลรักษาทำความสะอาด นอกจากนั้นบางคนอาจจะมอง และพิจารณาไปถึงผลทางฮวงจุ้ยด้วยก็ได้

 

วันนี้เราจึงขอเสนอข้อมูลเป็นทางเลือกในการตัดสินใจเลือกสีทาบ้านอีกทาง เผื่อคุณ ๆ เจ้าของบ้านยังไม่มีสีที่ชอบในใจ หรืออาจจะมีสีที่ชอบเยอะและยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้สีอะไรทาบ้านดี หลักการใช้สีทางฮวงจุ้ยอาจจะนำมาเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการช่วยพิจารณาเพื่อเลือกสีที่ดีที่สุดได้

 

ก่อนจะไปถึงหลักการเลือกสี เรามาทำความรู้จักกับโทนสีต่าง ๆ ก่อนดีกว่า ว่าแต่ละสีแทนธาตุอะไรและให้ความรู้สึกแบบใดแก่คนเรา โดยเราจะแบ่งสีออกเป็น 5 กลุ่มตามธาตุสีหลักดังต่อไปนี้

 

สีดำ-สีน้ำเงิน-สีฟ้า แทนธาตุน้ำ สีธาตุนี้จะให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย มีสมาธิ และกระตุ้นพลังภายใน

สีเขียว แทนธาตุไม้ แทนการเจริญเติบโต พลังการทำงาน สร้างแรงกระตุ้น

สีแดง แทนธาตุไฟ แทนความเคลื่อนไหว สนุกสนาน ความรัก และแรงปรารถนา

สีเหลือง แทนธาตุดิน แทนความมั่นคง อบอุ่น และปลอดภัย

สีขาว-สีเงิน (สแตนเลส) แทนธาตุทอง แทนความเอาใจใส่ ความสะอาด สุขอนามัย

 

ส่วนสีอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มสีหลักนี้ จะเกิดจากการผสมของสีหลาย ๆ กลุ่มซึ่งเราสามารถตัดสินได้ว่าเป็นธาตุผสม ส่วนถ้าจะพิจารณาว่าเป็นธาตุใดเป็นหลักให้พิจารณาจากความชัดเจนของธาตุนั้นที่เรามองเห็นเด่นชัด เช่น สีส้ม สีชมพู ก็จะเป็นการนำสีแดงมาผสมสีขาวในอัตราส่วนต่าง ๆ ซึ่งเราจะพิจารณาว่าเป็นธาตุไฟ ส่วนความเข้มความอ่อนของสีจะถูกพิจารณาถึงความเข้มข้นของพลังงานธาตุนั้น ๆ

 

การเลือกสีโดยตัดสินใจด้วยหลักฮวงจุ้ยจะมีการเลือกโดยการพิจารณา 2 หลักการ ดังนี้

 

1.เลือกสีตามกิจกรรมที่ทำในห้องนั้น ๆ

 

แต่ละกิจกรรมจะใช้พลังงานที่แตกต่างกันออกไป ถ้าห้องทำงานก็จะต้องการพลังงานความเคลื่อนไหวสูง ส่วนห้องทำนอน ต้องการความสงบเงียบจึงต้องมีการเลือกสีให้เหมาะสม

ห้องนอน – ห้องนอนต้องการความสงบ ผ่อนคลาย ปลอดภัย กลุ่มสีที่เหมาะสม คือ กลุ่มธาตุน้ำ, ทอง, ดิน เราอาจเลือกสีได้จากทั้ง 3 กลุ่มนี้ เพียงแต่ในกลุ่มธาตุน้ำเราอาจจะยกเว้นสีดำไว้ แต่สีอื่น ๆ เช่น สีฟ้า เหลือง หรือขาวสามารถใช้ได้

ห้องทำงาน – ในห้องทำงานเราต้องการพลังงาน พลังการเคลื่อนไหว และการเติบโต เพราะฉะนั้นสีที่เหมาะสม คือ กลุ่มสีธาตุไม้ และธาตุไฟ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อาจจะต้องดูงานที่ทำด้วยว่าเป็นงานประเภทใด ซึ่งสำหรับงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์ อาจจะเลือกสีจากกลุ่มอื่น ๆ ได้ เช่น สีแนวเอิร์ธโทน

ห้องน้ำ – ห้องน้ำถือเป็นห้องที่มีความเป็นธาตุน้ำเข้มข้น สีที่ควรใช้จึงควรเป็นสีกลุ่มที่สนับสนุนธาตุน้ำ นั่นคือธาตุน้ำด้วยกัน หรือเป็นธาตุทองก็ได้ เช่นสี ฟ้า น้ำเงิน ขาว เป็นต้น ให้หลีกเลี่ยงสีแดง

ห้องครัว – ห้องครัวเป็นห้องที่อยู่ตรงข้ามกับห้องน้ำ ในการทำครัวเราต้องใช้เตาไฟ เราจึงกำหนดห้องครัวให้เป็นธาตุไฟ สีที่สามารถใช้ได้ คือ สีในกลุ่มธาตุไฟ และไม้ เช่น สีแดง เขียว หรือแม้แต่สีขาวก็ไม่ผิดอะไร

 

2.เลือกตามทิศทาง

แต่ละทิศจะมีธาตุประจำทิศอยู่ ถ้าเราอยากได้พลังงานมาส่งเสริมตัวบ้านเราก็ต้องใช้สีของห้องทิศนั้น ๆ ให้สอดรับกับทิศทางที่ห้องนั้น ๆ ตั้งอยู่ โดยสามารถดูตารางสีที่เหมาะสมกับทิศทางได้ตามนี้

 

ทิศเหนือ – ควรใช้สีขาวหรือสีฟ้า หลีกเลี่ยงสีแดง

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ – ควรใช้สีแดง สีเหลือง หลีกเลี่ยงสีเขียว

ทิศตะวันออก – ควรใช้เขียว ฟ้า หลีกเลี่ยงสีขาว ทอง เงิน

ทิศตะวันออกเฉียงใต้ – ควรใช้เขียว ฟ้า หลีกเลี่ยงสีขาว ทอง เงิน

ทิศใต้ – ควรใช้สีแดง เขียว หลีกเลี่ยงสีฟ้า

ทิศตะวันตกเฉียงใต้ – ควรใช้สีแดง สีเหลือง หลีกเลี่ยงสีเขียว

ทิศตะวันตก – ควรใช้สีขาว เหลือง หลีกเลี่ยงสีแดง

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ – ควรใช้สีขาว เหลือง หลีกเลี่ยงสีแดง

 

ส่วนตัวบ้านก็ให้พิจารณาจากทิศทางที่บ้านหันหลังให้ ถ้าจะวัดโดยเข็มทิศให้ยืนหันหน้าเข้าประตูบ้านแล้วดูทิศทางที่เข็มทิศชี้ไป เราก็จะกำหนดทิศทางของบ้านได้ เช่น ถ้าบ้านหันหลังให้ทิศเหนือเราก็สามารถเลือกใช้สีขาว หรือฟ้าทาเป็นสีบ้านได้ แต่สำหรับในห้องต่าง ๆ ที่อยู่ภายในบ้านก็ให้ดูว่าห้องนั้น ๆ อยู่ส่วนไหนของบ้าน เช่น ถ้าบ้านหันหลังให้ทิศเหนือ ห้องที่อยู่ทางขวามือของบ้านจะเป็นทิศตะวันออก สามารถพิจารณาใช้สีเขียว หรือสีฟ้าในห้องนั้นได้เช่นกัน

 

อย่างไรก็ดีแนวทางนี้ก็เป็นแค่วิธีหนึ่งในการตัดสินใจเลือกสีบ้าน เจ้าของบ้านอาจจะใช้หลักการเลือกอื่น ๆ เข้ามาผสมผสานในการตัดสินใจก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของฮวงจุ้ย คือ ความสมดุล การเลือกใช้สีจะต้องสมดุล ไม่ยึดติดหลักการใดหลักการหนึ่งมากเกินไปจนดูไม่สวยงาม ไม่สบายตา และไม่เหมาะแก่การใช้งานจริง

 

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.