fbpx

ดูแลคนที่เรารัก ให้ทุกวัยทัช “ทุกความสุข”

นิยามความสุขของครอบครัวคุณคืออะไร _____ คำถามนี้ไม่มีใครตอบได้ดีไปกว่าตัวคุณเอง! ต่างคนต่างมีความสุขกันคนละแบบ ต่อให้เป็นครอบครัวเดียวกัน สิ่งที่ทำให้ทุกคนมีความสุขอาจจะไม่ใช่สิ่งเดียวกันเสมอไป และที่สำคัญเราบังคับให้ใครมีความสุขไม่ได้ ความสุขฟังดูง่ายแต่เป็นเรื่องยากมากเลย และแน่นอนหลายๆคนอาจกำลังคิดไม่ตกว่า แล้วเราจะสร้างความสุขให้คนในครอบครัว หรือคนที่คุณรักด้วยวิธีไหน เพราะลองหลายวิธีก็ไม่เคยได้ผลที่พอใจสักที เพราะปัญหาไม่ใช่วิธีแต่มันคือผลลัพธ์ที่ทุกคนต่างคาดหวังความสุขไม่เท่ากัน 

เราได้อ่านทฤษฎีของต่างชาติ และผลสำรวจแน่นอนว่าคนแต่ละประเทศมีความสุขไม่เท่ากัน ถึงแม้ว่าคนฟินแลนด์จะมีความสุขที่สุดในโลก แต่ใช่ว่าเราจะมีความสุขไม่ได้เท่าเขา เราแค่จะแชร์คีเวิร์ด จากคนหลายๆประเทศ ให้คุณได้เปิดมุมมอง ว่าสุดท้ายแล้วแต่ละประเทศเขามีทริคหยุดความสุขที่อะไร

ชาวฟินน์ความสุขถูกวัดด้วยดัชนีความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ชาวไอริชมีความสุขเพราะชีวิตถูกโอบล้อมด้วยความสดชื่นของธรรมชาติ ชาวเดนมาร์กมีความสุขด้วยศาสตร์ของฮุกกะความสมดุลทางด้านจิตใจ ชาวสวิสความสุขสะท้อนด้วยสุขภาพที่แข็งแรง คนญี่ปุ่นมีความสุขกับคุณค่าและปรัชญาชีวิต ในขณะที่คนจีนความสุขคือการอยู่พร้อมหน้าและการกินอยู่ที่สมบูรณ์ และคนเกาหลีความสุขสะท้อนด้วยหน้าที่การงานและความมั่นคง จากที่ยกตัวอย่างแค่อยากให้เห็นภาพว่า ท้ายที่สุดแล้วเราไม่สามารถบัญญัติความสุขได้เป็นสิ่งใดเพียงสิ่งเดียว แต่จากผลสำรวจหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด คนทุกประเทศทั่วโลกกลับพร้อมใจตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า สุขที่สุดในชีวิตคือการไม่มีโรคภัยมาย่างกราย และเราก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน คุณเห็นด้วยไหม?

ขอหยิบคำในซีรีย์ดังตอนนี้ ซีรีย์ฟีลกู๊ดอย่าง Hometown Cha Cha Cha หลายคนคงกำลังสนุกไปอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าใครยังไม่ได้ดูก็ไม่ใช่ปัญหา เราเพียงจะหยิบประโยคสั้นๆ ที่ว่า “รู้ไหมว่าอะไรที่ถือว่าพ่อแม่ทำเพื่อลูกจริงๆ การมีอายุยืนไม่เจ็บไม่ป่วย ไม่ใช่การทนเจ็บป่วยเพื่อเก็บออมเงินไม่กี่แดงให้ลูก” คำพูดนี้ไม่ได้สะท้อนแค่มิติของเรื่องเงิน และสุขภาพ แต่ซีรีย์กำลังบอกคุณว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการได้มีเวลา มีสุขภาพที่ดี และอยู่แชร์โมเมนต์ความสุขไปด้วยกัน

การสร้างความสุขทางการแพทย์ได้ตีแผ่ว่า การดูแลกันของคนในครอบครัวที่ดีที่สุดคือต้องดูแลทั้งภายนอกและภายใน เมื่อสองส่วนสมดุลทุกคนจะอยู่ในสภาวะเติมเต็มซึ่งกันและกันได้ นั่นหมายความว่า เมื่อสุขภาพแข็งแรงทั้งใจและกายก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้ทุกคนมีความสุขไปพร้อมๆกัน เพราะการที่สมาชิกคนใดคนหนึ่งเจ็บป่วย ไม่ใช่เพียงตัวผู้ป่วยเท่านั้นที่ทรมาน แต่กลับเป็นคนรอบข้างที่ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะฉะนั้นโปรดชวนทุกคนไปเตรียมตัวรับความสุขด้วยกับกับวิธีง่ายๆที่เราจะเอามาแชร์

#1 _ ดูแลร่างกาย ไขข้อต่อ กล้ามเนื้อ ด้วยการลดระดับหน้าจอลงแล้วชวนกันยืดเส้นยืดสายเบาๆ ชวนกันไปวิ่งเล่น ออกกำลังกาย ยืดเหยียดทุกครั้งหลังตื่นนอน หรือจะหากิจกรรมง่ายๆ เกมส์ หรือปลูกต้นไม้ ก็ช่วยให้ทุกคนได้ใช้เวลาไปด้วยกัน เรียกเหงื่อ เรียกกำลัง และเรียกรอยยิ้มคืนกลับมา หรือจะเข้าครัวทำอาหารสุขภาพมื้อโปรดด้วยกัน ทั้งสนุกและอิ่มด้วยกันพร้อมหน้าทุกคน

 

#2 _ นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่ได้ออกไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัว ลองหาเวลาว่าง หรือช่วงนี้ยังไม่มีโอกาสไปไหนแพลนทริปสั้นๆ ในประเทศ หรือจะลองหาที่เที่ยวเอาไว้ล่วงหน้าเมื่อโอกาสมาจะได้ไปได้เลย ไม่ต้องเตรียมตัวกันปุบปับ อย่าให้งาน หรือ ข้ออ้างใดๆ มาเป็นอุปสรรคในการใช้เวลาร่วมกัน แต่ถ้าเดินทางข้ามวันข้ามคืนมันยากไป หาร้านบรรยากาศดีๆ ไปเติมมื้ออาหาร ขนมของว่าง เติมความหวาน สร้างโมเมนต์ความสุขฉบับครอบครัวคุณ เราว่าก็เข้าท่าไม่น้อย 

 

#3 _ สำรวจจิตใจ หันหน้ามาคุยกัน ถ้าบทสนทนามันยาก เริ่มจากดนตรีเบาๆ เพราะดนตรีเป็นอีกภาษาสากลที่จะช่วยให้คุณสื่อสารความสุขด้วยกันได้ ผลวิจัยบอกว่าครอบครัวไหนได้ใช้เวลาไปกับเสียงดนตรีด้วยกัน ถือเป็นโชคดีมาก เพราะการเล่นดนตรี ร้องเพลงไปด้วยกันถือเป็นอีกเซฟโซนที่หลายครอบครัวทำไม่ได้

 

#4 _ ข้อสุดท้าย เติมเต็มสิ่งที่ขาดเราขอแค่เรื่องง่ายๆ เพราะการกินเป็นเรื่องใหญ่ การสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่กันเป็นอีกป้อมปราการที่จะช่วยให้ทุกคนแข็งแรงจากเชื้อโรค สิ่งที่ขาดนั่นคือเช็ควิตามินดูซิว่า แต่ละคนขาดวิตามินอะไรบ้าง และอย่าลืมพกวิตามินสามัญประจำบ้าน เช่น วิตามิน ซี วิตามินรวม แคลเซียม ธาตุเหล็ก เพราะการพักผ่อนสำคัญ บางทีเซลล์ร่างกายเราเครียดไม่รู้ตัว ทานอาหารไม่หลากหลาย ได้รับวิตามินไม่ครบ ก็พาลจะทำเราป่วยได้ง่ายๆ เพียงแค่อากาศเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นไม่ว่าวัยไหนก็ไม่ควรขาดวิตามินที่จำเป็น จะได้เป็นอีกตัวช่วย ช่วยเตือนกันดูแลสุขภาพ ให้ทุกคนแข็งแรง พร้อมรับความสุขที่รออยู่ตรงหน้าไปด้วยกัน

 

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #เศร้าซึม #เช็คความสุข #ดูแลคนที่คุณรัก #ทัชความสุขทุกวัย

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.