fbpx

จัดดอกไม้เสมือนได้จัดใจไปพร้อมๆกัน

ในช่วงนี้ หลายๆคนได้ใช้เวลาในบ้านเพิ่มขึ้น ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด จะ WFH หรือต้องกักตัวในบ้าน

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ตัวเอง และคนในครอบครัว เพราะข้างนอกเชื้อโรคเยอะ ฝุ่นควันก็แยะ

อยู่บ้านทุกวันบางทีก็เกิดอาการเบื่อๆ อยากเปลี่ยนบรรยากาศแต่โลกภายนอกไม่เป็นใจ

ลองชวนคนในบ้านมาจัดดอกไม้ง่ายๆช่วยกัน ได้ใช้เวลาในบ้านร่วมกัน พูดคุยกันด้วยภาษาดอกไม้ แถมได้จัดใจไปด้วยในตัว การจัดดอกไม้เป็นกิจกรรมช่วยเพิ่มสมาธิได้เป็นอย่างดี ออกแบบของแต่งบ้านที่ชวนเปลี่ยนบรรยากาศให้ทุกมุมในบ้านมีสีสันน่าอยู่มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะนำไปวางที่ห้องไหน จะห้องนอน โต๊ะทำงาน ห้องครัว ห้องน้ำ หรือมุมไหนก็เพิ่มสีสันสร้างความแปลกตา แค่เลือกดอกไม้ที่เราชอบ โทนสีที่ใช่ นำมาจัดวางง่ายๆให้ลงตัวในขวดสวยๆรีไซเคิลจากขวดเปล่าหรือแจกันใบเก่าที่วางทิ้งไว้ให้ฝุ่นเกาะรกบ้าน ลองจัดแจกันสักใบ ทิ้งสายตามองดูดอกไม้ผลิบานทุกวัน ทุกการเปลี่ยนแปลงของรูปทรงดอกไม้ชวนทำให้บ้านน่าอยู่ น่ามอง แถมได้มุมถ่ายรูปในบ้านเพิ่มอีกด้วย
 

ลองจัดดอกไม้ช่อแรกด้วยมือของเรา บางคนคงคิดว่าการจัดดอกไม้เป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องใช้ทักษะชั้นสูง ต้องมีเทคนิคมากมาย ฟังดูยุ่งยากและสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ จึงไม่กล้าจะจัดดอกไม้ด้วยตัวเองเพราะคงคิดว่าจัดเท่าไหร่ก็คงไม่สวยเพอร์เฟคอย่างที่นักจัดดอกไม้เขาจัดกัน แต่เทคนิคการจัดดอกไม้ที่พ่วงมากับการจัดใจไปพร้อมๆกัน มีเทคนิคง่ายๆเพียงข้อเดียวคือ ลองจัดดอกไม้ด้วยการไม่คาดหวัง ปล่อยจิตปล่อยใจให้ว่าง ผ่อนคลายอารมณ์แล้วลองหยิบดอกไม้มาปักลงแจกัน แค่นี้ดอกไม้จะเป็นสื่อกลางที่ชวนคุณมาพูดจาภาษาดอกไม้ เข้าใจอารมณ์ของตัวเอง ปลดปล่อยไอเดียผ่านการจัดวางดอกไม้ถึงแม้จะไม่สวยงามอย่างที่ซื้อตามร้านแต่เชื่อเถอะคุณจะภูมิใจกับดอกไม้ช่อแรกของคุณ

หลายๆวัฒนธรรมหรือพิธีการของญี่ปุ่น ได้นำการจัดดอกไม้มาประยุกต์เข้ากับปรัชญาการใช้ชีวิต

สิ่งที่แฝงนัยในการจัดดอกไม้คือสอนให้เราหัดปล่อยวาง ลองค้นหาสมดุลระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติผ่านการจัดวางกิ่ง ก้าน ดอก ใบ ของดอกไม้ การจัดเรียงดอกไม้จะทำให้เราเข้าใจความนึกคิดของตัวเราเองในขณะนั้นว่าเรากำลังจิตใจว้าวุ่นอยู่หรือเปล่า การจะปักดอกไม้ลงไปสักดอกเรากำลังคิดอะไรมากเกินไปหรือเปล่า ลองเริ่มต้นด้วยดอกไม้สักดอกที่เราชอบใบไม้สวยๆสักสองสามก้านเล็กๆ หรือกิ่งไม้แห้งสักกิ่ง ลองปักรวมกันจัดวางที่ชอบ แค่นี้คุณจะได้แจกันดอกไม้สไตล์ญี่ปุ่นแบบเรียบง่ายมาวางในบ้าน

  •  

หรือถ้าคุณชอบดอกไม้ที่ผลิบานรูปทรงแปลกตา ลองหาช่อดอกไม้ Peony หรือ กุหลาบ สักช่อมาปักรวมกันในแจกันทรงสูง แซมด้วยใบยูคาลิปตัสสดแค่นี้ก็จะได้ช่อดอกไม้สีสันสวยงามที่ค่อยๆผลิบานในทุกๆวันมองเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ เพราะความสวยงามของช่อดอกไม้นี้นั้นอยู่ที่การบานไม่เท่ากันของแต่ละดอกในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยให้ช่อดอกไม้ของเรามีทั้งดอกเล็กใหญ่บานงามตาไปหมด

ทริคอีกนิดที่นักจัดดอกไม้มือใหม่หลงลืมไปคือ อย่าลืมทำความสะอาดดอกไม้ เช็ดกิ่ง ก้าน ใบ ด้วยผ้าชุบน้ำเบาๆก่อนปักลงแจกัน แค่นี้คุณก็ได้ช่อดอกไม้ที่สะอาดสวยงามวางไว้ในบ้านแล้ว

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #จัดดอกไม้ #จัดใจ #ของแต่งบ้าน

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.