fbpx

คู่มือฉุกเฉิน รับมือ COVID-19 ประเมินความเสี่ยง ลดการแพร่กระจาย ชะลอความรุนแรง

ท่ามกลางวิกฤตการณ์โควิด-19 ไวรัสการแพร่กระจายชนิดที่เราไม่สามารถระวังความปลอดภัยของตนเองได้ 100% 
เพื่อเป็นการรับมือให้ทันท่วงทีคู่มือฉุกเฉินจะช่วยบอกทุกคนวิธีปฏิบัติตัวเบื้องต้นคืออะไร จะต้องทำยังไง ติดหรือยังไม่ติด ติดแล้วไปที่ไหน คลายข้อสงสัยเพราะหลายคนอาจกำลังงงและทำอะไรไม่ถูก เพราะเราไม่ได้กำลังต่อสู้กับแค่ไวรัส แต่เรายังต้องแข่งขันกับเวลา และอาการแทรกซ้อนที่ยากเกินจะคาดเดา เพื่อลดอาการจากหนักให้กลายเป็นเบาให้ทันต่อการรักษา

เบื้องต้นงัดสกิลการสังเกตตัวเองและคนรอบข้างเพื่อตรวจเช็คความเสี่ยง ประเมินอาการจะได้รู้ว่าถึงเวลาต้องตรวจหาเชื้อหรือยังเพื่อลดภาระบุคลากรทางการแพทย์ และหาวิธีรับมือ ป้องกันการกระจายต่อคนรอบข้างหากได้รับเชื้อไวรัสมาแล้ว

“ข้อควรรู้ก่อนใช้ชุดตรวจ Rapid test”

RAPID TEST หรือชุดตรวจหาการติดเชื้อโควิด-19 มี 2 ชนิด ซึ่งหน้าตาชุดตรวจคล้ายกันแต่วิธีแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเมื่อชุดตรวจ Rapid Test ได้รับอนุมัติให้จำหน่ายแก่ประชาชนอย่างทั่วถึง สิ่งที่เราต้องทราบคือ มันต่างกันอย่างไร ระหว่าง Antigen Test และ Antibody Test

เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างถูกต้องและลดการคลาดเคลื่อนของผลตรวจเพราะหากเราได้รับผลที่ไม่แน่นอนนั่นแปลว่าเราอาจแพร่กระจายเชื้ออย่างไม่ได้ตั้งใจและเมื่อคุณได้ทดสอบตรวจหาเชื้อด้วยชุด Rapid Antigen Test แล้ว วิธีการทิ้งขยะติดเชื้อเหล่านี้ให้ถูกวิธี เป็นสิ่งสำคัญในการหยุดการแพร่กระจายเชื้อโรค เพราะเราเป็นห่วงหากมีการใช้งานชุดตรวจ Rapid Test ในจำนวนที่มากขึ้นแล้วทิ้งขยะไม่ถูกวิธีเชื้ออาจแพร่กระจายจากขยะติดเชื้อ เพราะฉะนั้นการทำลาย คือมัดใส่ถุงและปิดปาดถุงอย่างมิดชิดและแปะป้ายขยะอันตรายอย่างชัดเจนเพื่อความปลอดภัยต่อทุกคน

เพื่อลดโอกาสการถูกปฎิเสธเข้ารับการรักษา จึงมีการแบ่งระดับอาการความรุนแรงของผู้ป่วยติดเชื้อออกเป็น 3 ระดับ คือ เขียว เหลือง หรือ แดง เมื่อเรารู้ว่าผู้ป่วยอาการอยู่ะดับสีไหน เราจะรู้ได้ทันทีว่าเราควรติดต่อไปที่ใด สถานพยาบาล หรือศูนย์ไหน เพราะแต่ละที่มีความสามารถในการรักษาผู้ป่วยในระดับที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเพื่อลดเปอร์เซ็นต์การถูกปฎิเสธเข้ารับการรักษา การประเมินอาการของผู้ติดเชื้ออย่างถูกต้องจะช่วยล่นเวลาและเพิ่มโอกาสรอดให้กับผู้ป่วยและผู้ป่วยฉุกเฉินท่านอื่น และเราจะทราบทันที่ว่าจะต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับตัวเองและคนรอบข้างอย่างไร เพื่อคัดแยกอาการผู้ป่วยและประเมินความรุนแรงของอาการเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการติดต่อเข้ารับการรักษาให้ถูกที่และทันเวลา

“Home isolation เหมาะสำหรับใคร”

หากคุณเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงเป็นผู้ติดเชื้อ หรือกำลังรอผลตรวจ การกักตัวหรือรักษาที่บ้านก็เป็นอีกช่องทางสำหรับการรักษาในภาวะฉุกเฉินแต่การรักษาตัวที่บ้านไม่ได้เหมาะกับผู้ป่วยทุกคน เมื่อในยามวิกฤติเตียงและสถานพยาบาลขาดแคลนที่รักษาทางเลือกจึงเกิดขึ้น จึงเกิดเป็นการรักษาแบบ Home Isolation หากคุณอยู่ในกลุ่มอาการสีเขียว เท่านั้น! คือยังไม่มีอาการรุนแรงขอให้รีบติดต่อเข้าลงทะเบียนกับสถานพยาบาลเพื่อเข้าเป็นคนไข้ Home Isoloation แต่ย้ำว่าต้องอยู่ในอาการเริ่มต้น ยังช่วยเหลือตัวเองได้ และไม่มีโรคกลุ่มเสี่ยงหรือโรคประจำตัว 

ทางทีมแพทย์จะมีการติดต่อเพื่อติดตามอาการและส่งยามารักษาคุณที่บ้านเพื่อลดโอกาสถูกปฎิเสธเตียง หรือเพิ่มโอกาสเตียงให้กับผู้ป่วยวิกฤติ การรักษาตัวเองที่บ้านเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้คุณพักฟื้นร่างกายและไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อจากผู้ป่วยท่านอื่น แต่ข้อควรระวังคือต้องมีการกักตัวและแยกกับคนในบ้านอย่างเข้มงวดเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง และการแพร่กระจายสู่คนรอบข้าง

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #ติดโควิด #Covid19 #ประเมินอาการ #เราจะรอด #Homeisolation #Rapidantigentest

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.