fbpx

ส่องวัสดุอินเทรนด์ เพื่อการตกแต่งที่ยั่งยืน Eco and Sustainable Living

วัสดุทุกชิ้นมีที่มาที่ไป! ทุกวันนี้นอกจากการคิดและผลิตวัสดุก่อสร้างให้แปลกใหม่น่าใช้แล้ว นักออกแบบยังต้องเพิ่มประโยชน์ใช้สอยเพื่อความยั่งยืนและสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด เพื่อเป็นการลดมลพิษและใช้พลังงานให้คุ้มค่าในทุกกระบวนการ ตั้งแต่ผลิตจนถึงการกำจัด เราจะเห็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกเริ่มตระหนักถึงการปล่อยคาร์บอนออกสู่ชั้นบรรยากาศให้น้อยไปจนถึงศูนย์ในการผลิตสินค้า เพราะกระบวนการเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตเราโดยตรง ไหนจะฝุ่นPM 2.5 เพราะโรงงานอุตสาหกรรมการเผาไหม้ของเครื่องจักร อุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้นและแปรปรวนทำให้เราอยู่ยากขึ้น ฤดูหนาวหายไปในบางพื้นที่ ความร้อนเข้ามาปกคลุมทั่วทุกทวีป สัตว์โลกอยู่ยาก เราก็อยู่ไม่ได้ ปัญหาการจัดการขยะยังคงเป็นปัญหาระดับชาติ ทุกผลกระทบล้วนเป็นเหตุผลว่าทำไม นวัตกรรมการก่อสร้างและการออกแบบถึงถูกพัฒนาอย่างไม่มีวันสิ้นสุด และวัสดุเหล่านี้เริ่มเข้ามามีบทบาทและถูกให้ความสำคัญมากขึ้นตามที่เราเห็นจากบ้าน ตึก หรืออาคารใหม่ๆ เพราะเพื่อคุณภาพที่ดีกว่าเดิมของเราและยังต้องรักษาสิ่งแวดล้อมไว้ให้ได้เพื่ออนาคตของทุกคน 

วัสดุก่อสร้าง จึงถูกกำหนดเทรนด์ขึ้นในทุกปีเพื่อเป็นการตระหนักและยกระดับวัสดุเหล่านี้ และในปี 2021-2022 ก็เช่นกัน มีเทรนด์ที่น่าสนใจไม่น้อย ลองไปดูกันว่าในอนาคตอันใกล้จะมีนวัตกรรมอะไรเกิดขึ้นและรอให้เราหยิบมาสร้างบ้านกันบ้าง 

ยึดหลักการลดการใช้ทรัพยากร และลดการสร้างขยะ ด้วย #วัสดุReduce สังเกตุได้จาก เฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะงานไม้ เริ่มมีวัสดุทนแทนไม้แท้เพื่อลดการตัดต้นไม้ทำลายป่า หรือการนำพลาสติกเก่ามาผ่านกระบวนการแปรรูปและอัดเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อลดการสร้างขยะอย่างไม่จำเป็น แต่สิ่งที่แฝงมาด้วยคือความน่าสนใจของวัสดุที่สวยงามและน่าใช้แถมยังเน้นความคงทนไม่แพ้วัสดุมือหนึ่งที่ต้องสร้างขึ้นใหม่

เน้นออกแบบและสร้างสิ่งของให้ใช้ได้นานและคุ้มค่ามากขึ้น #LonglifeHighPerformance ถ้าคุณไปเดินเลือกซื้อวัสดุก่อสร้าง แผ่นบุผนัง ของตกแต่งบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ จะถูกเคลมเรื่องความคุ้มค่าและการการันตีอายุการใช้งานที่มากกว่าเดิม เพื่อให้ผู้ใช้ลงทุนเพียงครั้งเดียวแต่สามารถใช้สินค้าชิ้นนั้นๆได้นานกว่าเคย และอาจจะพบเจอเทรนด์ใหม่วัสดุหายใจได้ วัสดุที่ถูกออกแบบโครงสร้างให้ระบายอากาศด้วยตัวเอง คายความร้อนได้ดี และยังการันตีความคงทน ง่ายต่อการดูแล และยืดอายุของบ้านให้นานขึ้นได้

ออกแบบวงจรวัสดุให้มีความสวยงามน่าใช้และซ่อมได้ #DesignLifeCycle #Repairable #Recycleable วัสดุต่างๆไม่ว่าจะเป็น แก้ว กระจก พลาสติก กระเบื้องหรือเนื้อไม้ ต่างถูกพัฒนาให้สามารถซ่อมได้ด้วยสารพิเศษบางอย่าง เช่นถ้ากระจกร้าวคุณจะสามารถหากาวหรือน้ำยาป้ายเพื่อใช้ผสานรอยร้าวโดยไม่ต้องเปลี่ยนกระจกทั้งบานทิ้ง แผ่นไม้ถูกอบผ่านความร้อนและการฆ่าเชื้อเพื่อลดแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ ให้คุณสามารถใช้งานได้นานขึ้นและลดอันตรายจากเชื้อโรคผ่านการหยิบ จับ สัมผัส เช่น เทรนด์แผ่นทองแดง วัสดุโลหะธรรมดาๆ แต่ช่วยฆ่าเชื้อโรค เหมาะกับยุค Post COVID-19 Pandemic เพราะฟิล์มเคลือบทองแดงมีคุณสมบัติพิเศษในการลดการกระจายของเชื้อโรค และวัสดุเหล่านี้ จะมีอะไหล่ซ่อมแซมโดยไม่ต้องรื้อวัสดุทิ้งทั้งชิ้น เพื่อลดการสร้างขยะเพิ่มโดยไม่จำเป็น และเพื่อเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในชุมชน #CircularEconomy หลายๆประเทศเริ่มมองหาวัตถุดิบจากแหล่งชุมชนภายในประเทศมาพัฒนาให้เกิดวัสดุทางเลือกใหม่ ทั้งจากพืช หรือการเพาะเลี้ยงในห้องแล็บ เพื่อนำมาแปรรูปเป็นวัสดุก่อสร้างต่อไป เริ่มมีให้พบเห็นได้มากขึ้น อย่างเช่น แผ่นหนังจากเส้นใยพืชที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเห็ด ต่อไปในอนาคตหนังสัตว์อาจจะเป็นของหายาก และมีหนังแท้จากพืชเกิดขึ้นมาทดแทน ในการทำกระเป๋า หุ้มเบาะรถยนต์ เบาะเก้าอี้ โซฟา และมีความคงทน ลวดลายสวยงาม ยืดหยุ่นไม่แพ้หนังสัตว์100% และจากการคาดคะเน หนังจากพืชอาจจะมีราคาที่ถูกกว่าหนังสัตว์หลายเท่าแต่มีมูลค่ามหาศาลในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของหลายๆประเทศ

วัสดุที่คุ้นเคยหลายอย่างถูกนำกลับมาพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพใหม่ๆ เพื่อให้ปลอดภัยต่อเราและสิ่งแวดล้อม

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #TREND2021 #วัสดุก่อสร้าง #ตกแต่งบ้าน

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

1+

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.