fbpx

ส่องไอเดียชั้นลอย เพิ่มพื้นที่ใช้งานให้สูงขึ้น

ที่อยู่อาศัย ห้องหับ ต่างๆ ล้วนใช้ศาสตร์การออกแบบพื้นที่ทั้งนั้น ก่อนสถาปนิกจะออกแบบบ้านออกมาสักหลัง ต้องนึกแล้วนึกอีก ว่าบ้านจะตอบโจทย์ของผู้อยู่อาศัยอย่างไร และบ้านจะอยู่ไปนานแค่ไหน

ต่อให้นึกแล้วนึกอีก ก็ยังไม่วายต้องมีการเปลี่ยนแปลงและต่อเติม หรือจัดสรรปันส่วนพื้นที่อีกครั้งในอนาคตให้ตอบโจทย์พื้นที่การใช้งานของผู้อยู่บ้าน เพราะความต้องการใช้พื้นที่หรือไลฟ์สไตล์เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไหนจะเพิ่มสมาชิกหรือวัยที่เปลี่ยนไป กิจกรรม ข้าวของต่างๆ ก็ต้องเปลี่ยนไปตามเวลา บ้านก็เช่นกัน

เราเลยจะพาไปชมไอเดียการจัดสรรพื้นที่แบบสมัยนิยม ที่เน้นการใช้พื้นที่แนวตั้ง ให้เกิดประโยชน์ในทุกตารางพื้นที่ เพื่อให้เกิดความสุขในทุกโมเมนต์ แต่ไม่ทิ้งเรื่องดีไซน์ พูดง่ายๆว่า งานดีไซน์ต้องก่อเกิดโซลูชันการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุดสำหรับคนอยู่

 

เมื่อนึกถึงการต่อเติมบ้าน หรือจัดพื้นที่บ้านหลายคนคงนึกถึงการขยายแนวราบแบบเดิมๆ แต่ยุคสมัยเปลี่ยน พื้นที่ก็จำกัด จะเห็นได้ตามร้านค้า หรือคาเฟ่ ร้านอาหารต่างๆ เริ่มเอาเทรนด์ การต่อเติมในแนวสูงมาปรับใช้ เพราะโลเคชั่นดีๆ มักไม่ได้มากับราคาที่ดีด้วยเสมอ สถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยของเมืองนอกอย่าง เกาหลี ญี่ปุ่น จึงมักจะใช้การออกแบบพื้นที่แนวสูง เพิ่มการใช้งานนำประเทศอื่นไปแล้ว เหตุเพราะราคาที่ดินแพงลิบ นักออกแบบเลยต้องปรับพื้นที่ให้ตรง และที่สำคัญความน่าสนใจและความลงตัวก็สวยไม่แพ้บ้านแนวราบที่มีพื้นที่กว้างๆเลย 

 

การปรับโครงสร้างเพิ่มพื้นที่ใช้งานแนวสูง ก็จะเป็นคอนโดที่นำดีไซน์โครงสร้างแบบ Duplex มาแก้ปัญหาพื้นที่ใช้สอยที่มีพื้นที่ห้องจำกัด แต่การอยู่บ้านจะสบายต้องสัดส่วนชัดเจน ห้องครบ แสงส่องถึง Duplex เลยค่อนข้างจะตอบโจทย์สำหรับสายคอนโดมิเนียม ส่วนบ้านถ้าพูดถึงโครงสร้างที่เพิ่มชั้นลอย ในห้องๆเดียวกัน ก็คงจะใช้คำว่า Double Space นึกภาพง่ายๆ คือ ห้องเดี่ยวที่มี 2 ชั้นเป็นห้องที่มีพื้นที่เปิดโล่งแบบฝ้าเพดานสูงพอจะแบ่งอีกชั้นรวมไว้ด้วยกันในห้องเดียว โครงสร้างห้องแบบนี้ผู้อยู่อาศัยจะได้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านมีพื้นส่วนกลางแต่เชื่อมต่อกันในแนวสูง แต่ยังได้พื้นที่การใช้งานที่เป็นสัดส่วน ห้องสูงโปร่ง มีช่องแสงส่องถึง ลดความคับแคบได้อย่างน่าสนใจ เลยจะเอาห้องที่เป็นฟังก์ชันรูมไปไว้ในส่วนของชั้นบน เช่นโต๊ะมุมทำงาน ชั้นหนังสือ ห้องเก็บเสื้อผ้า หรือแม้แต่ห้องนอน มีบันไดเชื่อมถึงกัน ที่สำคัญจะเพิ่มวิวมุมท็อป ที่มองพื้นที่ตรงกลางได้จากด้านบนของชั้นลอย

 

แต่การจะสร้างชั้นลอย หรือห้อง Double Space หรือ Duplex ก็ต้องมีการอ้างอิงตามกฎกระทรวงควบคุมอาคาร ที่ว่า ความสูงของชั้นนั้นๆ ในอาคาร ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 55 เรื่อง พื้นที่ภายในอาคาร ข้อที่ 22 เกี่ยวกับระยะดิ่ง ตามโฉนด คือ จะต้องมีระยะดิ่ง (ความสูงวัดจากพื้นถึงพื้น) ไม่น้อยกว่า 2.60 เมตรต่อชั้น  ดังนั้นถ้าอาคารสูงชั้นละ 2.60 เมตร ทั้งชั้นล่างและชั้นบนของ Duplex ชั้นลอย หรือ ส่วนของ Double Space ก็จะมีความสูง 2.60 เมตรเช่นกัน สรุปสั้นๆว่า ห้องต่อเติมจะนับเป็นพื้นที่ก่อสร้างในโฉนดต่อเมื่อ พื้นที่ทั้งห้องรวมชั้นลอย ต้องมีความสูงทั้งหมดตั้งแต่ 5 เมตรขึ้นไป มีพื้นที่ชั้นลอยไม่เกิน 40% ของเนื้อที่ห้อง  แต่ถ้าความสูงไม่ถึง ห้องต่อเติมชั้นลอยจะนับเป็นแค่การตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ อย่างเช่นห้องใต้หลังคา หรือแค่ต่อเติมสเต็ปสั้นๆ สร้างเป็นชั้นลอยเล็กๆ เพิ่มความน่ารักแบบบ้านญี่ปุ่น 

 

ดังนั้นการจะต่อเติมบ้านก่อนต่อเติมอาจต้องทำการศึกษาเรื่องระยะการต่อเติมสักหน่อยเพื่อความปลอดภัย และการรับน้ำหนักของโครงสร้าง เราเลยเอาไอเดียใหม่ๆ ที่จะเพิ่มพื้นที่บ้านแนวสูงมาให้ดูเพื่อบ้านไหนมีห้องชั้นบนว่างอยากจะเจาะทะลุ หรือปรับเปลี่ยนก็น่าสนใจไม่น้อย

 

 

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #ชั้นลอย #เพิ่มฟังก์ชันบ้าน

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.