fbpx

การควบคุมพลังชี่ภายในบ้าน

บ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยประกอบด้วย 2 ปัจจัยหลัก ๆ คือ ภายนอกบ้านดี และภายในบ้านดี โดยเราจะเริ่มพิจารณาจากภายนอกบ้านก่อนนั่นคือ สภาพแวดล้อม และทิศทาง ว่ามีปัจจัยส่งเสริม ปัจจัยที่เป็นอันตราย และทิศทางว่าเหมาะสมกับเจ้าของบ้านหรือไม่ ซึ่งการดูภายนอกเช่นนี้จะทำให้เรารู้ว่าบ้านของเราเลือกได้รับพลังงานจากธรรมชาติมากน้อยเพียงใด และพลังงานนี้เองจะส่งต่อไปถึงตัวบ้านเปรียบเสมือนไฟฟ้าที่ส่งเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้านั่นเอง

พลังงานของโลกที่มีผลกระทบต่อมนุษย์ไม่ว่าจะเกิดจากลม น้ำ หรือสิ่งต่าง ๆ ทางธรรมชาติเราขอเรียกให้เข้าใจตรงกันว่า คือ พลังชี่ พลังงานนี้เป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เราอาจจะรู้สึกได้ หากเราอยู่ในพื้นที่ที่มีพลังชี่ดี เราจะรู้สึกสบายใจ สบายตัว และในทางกลับกันถ้าเราอยู่ในพื้นที่ ๆ มีพลังชี่ที่ไม่ดีเราก็จะรู้สึกแย่ และร่างกายก็จะค่อย ๆ เสื่อมถอยลงทีละน้อย ลองคิดถึงการต้องอาศัยอยู่ติดกับคลองที่มีน้ำเน่าดูก็คงพอจะเข้าใจใช่ไหมครับ

เมื่อเราได้พิจารณาภายนอกบ้านอย่างครบถ้วนแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อคือการปรับแต่งภายในบ้านให้สามารถรับพลังงานจากภายนอกได้อย่างเหมาะสม เช่น ถ้าหากพลังงานภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป เราจะปรับบ้านให้สามารถตัดทอนพลังงานนั้นก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน และในทางกลับกันถ้าพลังงานจากภายนอกบ้านน้อยเกินไป เราก็จะพยายามที่จะเค้นพลังงานนั้นให้เข้าสู่ภายในบ้านให้มากที่สุดซึ่งจะทำให้เจ้าของบ้านได้รับประโยชน์จากพลังงานที่มีรายล้อมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

บทความนี้เราจะไม่พูดถึงเรื่องภายนอกบ้าน แต่เราจะมามุ่งเน้นถึงการปรับสภาพภายในที่เราสามารถทำได้ไม่ยากแต่ได้ผลดี และเราสามารถทำได้ทันทีด้วย

เราจะไล่เรียงสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านที่ผลต่อการเดินทางของพลังชี่ทีละอย่าง เพื่อทำให้ทุกคนเข้าใจว่าการจัดแต่งสิ่งของใดบ้างที่จะทำให้กระแสพลังงานภายในบ้านเกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงบอกถึงวิธีการปรับเปลี่ยนแบบง่าย ๆ ที่จะทำให้เจ้าของบ้านได้ประโยชน์ด้วย

1.บ่อน้ำ ตู้ปลา โอ่งน้ำ ถังใส่น้ำ น้ำพุ ทุกอย่างที่เกี่ยวกับน้ำภายในบ้านทั้งหมดมีผลต่อการดึงพลังเข้าสู่ตัวบ้านทั้งสิ้น ตามหลักการคือเมื่อมีน้ำจะมีลม เราต้องการพลังงานจากทั้งสองสิ่งนี้ โดยปกติก่อนที่เราจะตั้งน้ำตามตำแหน่งใดในบ้านอาจจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาตำแหน่งดาวที่เหมาะสมก่อน แต่ถ้าไม่ต้องการจ้างที่ปรึกษาเราก็สามารถหาทิศทางง่าย ๆ เพื่อจัดวางเองได้ โดยทิศที่สามารถวางน้ำได้คือทิศเหนือ และทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศที่ได้รับประโยชน์จากพลังจากน้ำ และจะทำให้เจ้าของบ้านได้รับประโยชน์เกี่ยวกับหน้าที่การงานด้วย แต่ข้อควรระวังสูงสุดคือการรักษาสภาพของน้ำให้สะอาดที่สุด เพราะน้ำสกปรกจะกลายเป็นแหล่งรวมพลังงานที่ไม่ดีทันที

2.ต้นไม้ พุ่มไม้ ยิ่งถ้าต้นไม้ใหญ่ยิ่งมีพลังงานสูง ต้นไม้สามารถทำหน้าที่กรองพลังงานจากภายนอกได้ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานชี่ไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป ในกรณีที่บ้านเราตั้งอยู่ตรงทางสามแพร่งที่มีพลังงานสูงเราสามารถปลูกต้นไม้เพื่อลดพลังให้เข้าสู่ตัวบ้านอย่างพอดีได้ หรืออีกตัวอย่างที่จะให้เห็นถึงการกรองพลังงานของต้นไม้ก็ เช่น บ้านที่มีต้นไม้จะมีความร่มรื่นเพราะต้นไม้กรองแสงแดดไว้ รวมถึงสามารถซับลมที่พัดเข้าสู่ตัวบ้านให้มีความอ่อนโยนมากขึ้นด้วย นอกจากนั้นต้นไม้ยังสามารถสร้างบรรยากาศที่ดีได้ เพราะคนเรามีแนวโน้มที่จะรู้สึกผ่อนคลายในเวลาที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้ แต่ข้อควรระวังคือการต้องดูแลให้ต้นไม้เป็นระเบียบไม่รกทึบจนเกินไป เพราะจะทำให้พลังงานเข้าสู่ตัวบ้านไม่ได้ และต้นไม้ที่ตายแล้วจะมีพลังงานที่ไม่ดีควรจะทำลายทิ้งอย่าให้อยู่ภายในบริเวณบ้าน

3.วัสดุที่ทำจากโลหะ หนึ่งในธาตุที่ประกอบเป็นสรรพสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาได้นั้นมีโลหะเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญ โลหะจึงเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อพลังงานธรรมชาติอย่างมาก พวกเราคงทราบดีว่าโลกเรามีสนามพลังแม่เหล็กที่ทำให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงไปมาตลอดเวลา รวมถึงมีผลต่อร่างกายของมนุษย์ด้วย เมื่อใดก็ตามที่พลังงานแม่เหล็กเกิดเสียสมดุลแม้เพียงเล็กน้อย เมื่อนั้นต้องเกิดปัญหาบางอย่างขึ้นกับมนุษย์แน่ ๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ลองมองหาวัตถุโลหะภายในบ้านให้ดี แล้วลองดูว่าสามารถโยกย้ายสิ่งเหล่านั้นไปทางทิศตะวันตก หรือทิศเหนือได้หรือไม่ การทำเช่นนี้จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของอาชีพการงาน และบริวารได้ ซึ่งถ้าตำแหน่งนั้นเป็นประตูก็อาจจะนำกระดิ่งเล็ก ๆ ไปติดไว้ได้ แต่ควรระมัดระวังหากวัตถุโลหะเหล่านั้นถูกตั้งไว้ในทิศตะวันออกของบ้าน ต้องรีบนำออก เพราะอาจจะทำให้เราหรือคนในบ้านเกิดการเจ็บป่วยได้  

4.การควบคุมพลังไฟ แสงสว่างคือต้นกำเนิดของสรรพสิ่ง เป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่ เราจึงควรต้องควบคุมสิ่งนี้ให้ดี หากขาดไฟแล้วความมืดจะเข้าครอบงำแทน และนั่นจะเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ความชื้น และเชื้อโรคก็จะเกิดได้ในที่ ๆ ไม่มีแสงสว่าง บ้านทั้งหลังควรมีความสว่างอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยจุดใดในบ้านให้เป็นจุดอับแสง นอกจากนั้นแล้วแสงสว่างยังทำให้บ้านปลอดภัยด้วย

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

1+

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.