fbpx

เลือกบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้องดูอะไรบ้าง?

กว่าเราจะซื้อบ้านแต่ละหลังเราคงต้องคิดแล้วคิดอีก พิจารณาปัจจัยหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องความใกล้ไกล สภาพแวดล้อม ความสวยงามคงทน ราคา ฯลฯ ที่ต้องพิจารณามาก ๆ เพราะบ้านแต่ละหลังอย่างน้อย ๆ เราก็คาดหวังว่าคงจะอยู่อาศัยไม่น้อยกว่า 10 ปี และตลอดชีวิตก็คงไม่ได้ซื้อกันบ่อย ๆ

ปัจจัยภายนอกที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าดังที่กล่าวคงจะพิจารณาได้ไม่ยากและคิดว่าทุก ๆ คนก็คงมีหลักเกณฑ์ในการตัดสินใจอยู่แล้ว แต่นอกเหนือจากเรื่องเหล่านี้ เจ้าของบ้านบางท่านอาจจะคิดไปไกลถึงการพิจารณาเรื่องฮวงจุ้ยควบคู่ด้วย ซึ่งในเรื่องนี้อาจจะพิจารณายากเสียหน่อย เพราะจะต้องมีความรู้เฉพาะทาง และอาจจะต้องเรียกใช้บริการจากซินแสมืออาชีพมาให้คำปรึกษาซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ถ้าหากท่านเจ้าของบ้านไม่ได้ต้องการไปไกลถึงขนาดนั้น บทความนี้จะมาเล่าหลักเกณฑ์พิจารณาแบบง่าย ๆ ที่จะเป็นตัวช่วยให้เจ้าของบ้านตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หรือแม้ท่านจะเรียกใช้บริการซินแสก็จะเข้าใจว่าคำแนะนำของซินแสนั้นมีความหมายว่าอย่างไร

 

1.ทิศทางของบ้าน เราจะไม่พูดถึงทิศตามความหมายอย่างที่เคยเข้าใจว่าทิศตะวันตกไม่ดีเพราะจะทำให้ตกต่ำ แต่เราจะพิจารณาจากทิศที่เข้ากันกับตัวเจ้าของบ้านโดยดูจากดวงประจำตัว ซึ่งหลักนี้จะยังไม่พูดถึงเรื่องของทิศลม และทิศแดดใด ๆ ทั้งสิ้น

เรื่องทิศของตัวบ้านเราจะต้องทำความเข้าใจกัน 2 เรื่องคือ ทิศทางของบ้านหมายถึงทิศหลังบ้าน ไม่ใช่ทิศหน้า เปรียบเสมือนเรานั่งพิงภูเขา และภูเขาก็ส่งพลังงานให้เรา เรื่องต่อมาคือเจ้าของบ้าน เราจะให้ความหมายเจ้าของบ้านได้เป็นสองแบบคือ คนที่อายุมากที่สุดในบ้าน หรือคนที่มีอิทธิพลสูงสุดต่อคนในบ้าน อาจจะเป็นคนที่หาเงินมาจุนเจือครอบครัว

ทิศไหนล่ะจึงจะดี? เรื่องนี้อาจจะซับซ้อนสักเล็กน้อยซึ่งเราอาจจะมีอธิบายเพิ่มเติมในบทความอื่น ๆ แต่หลักใหญ่ใจความคือ คนแต่ละคนจะมีธาตุประจำตัว และทิศแต่ละทิศก็จะมีธาตุเฉพาะทิศเหมือนกัน ซึ่งการพิจารณาทิศทางจะดูว่าทิศที่บ้านตั้งอยู่นั้นส่งเสริมให้เจ้าของบ้านหรือไม่

2.ตำแหน่งของบ้านต่อสภาพแวดล้อมทั่วไป บ้านต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การอยู่อาศัยนั่นคือพิจารณาว่าเสียงดังเกินไปหรือไม่ แออัดมากเกินไปหรือไม่ บางท่านอาจจะชินกับการอาศัยอยู่ในย่านชุมชนที่เสียงดัง แต่เชื่อเราเถอะว่าสิ่งนี้ไม่เป็นผลดีในระยะยาวแน่นอน เพราะพลังงานจะสับสนวุ่นวายไม่เหมาะแก่การพักผ่อน แต่ในทางกลับกันถ้ารอบบริเวณบ้านเงียบเกินไปก็ไม่ดี โดยเฉพาะการมีบ้านร้าง หรือตึกชำรุดอยู่บริเวณโดยรอบ ไม่แนะนำให้ซื้อแม้จะได้ราคาถูกแค่ไหนก็ตาม เพราะนอกจากจะไม่ปลอดภัยแล้ว ที่ตรงนั้นยังแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าตั้งอยู่ในชัยภูมิที่ไม่ดีจนเกิดความเสื่อมโทรมของพื้นที่

3.ถนนบริเวณบ้าน เราถือว่าถนนแทนลมได้ แทนน้ำได้ ความเจริญรุ่งเรืองในสมัยก่อนมาจากแม่น้ำลำคลองฉันใด ความเจริญในสมัยนี้ก็มาจากถนนฉันนั้น ถนนเราจะพิจารณาในแง่ของการนำพลังมาสู่ตัวบ้าน เพราะเมื่อรถวิ่งแต่ละทีก็จะนำลมมาด้วย และลมในอุดมคติของเราคือลมที่ไม่แรงจนเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป ยกตัวอย่างบ้านที่มีถนนลมแรงเช่น บ้านที่อยู่สามแพร่ง และบ้านที่อยู่ตรงโค้งด้านนอก เราควรจะหลีกเลี่ยงบ้านที่อยู่บนถนนเหล่านี้ ไม่ใช่ว่าอยู่ไม่ได้เลย แต่ข้อจำกัดค่อนข้างเยอะและต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า นอกจากนั้นแล้วความกว้างของถนนก็มีผลเช่นกัน เราคาดหวังให้ถนนหน้าบ้านไม่เล็กเกินไป และไม่ใหญ่เกินไป โดยเปรียบเทียบกับตัวบ้านของเราเอง แต่ถนนที่เข้าทางหน้าหมู่บ้านหรือหน้าปากซอยควรจะใหญ่ไว้ก่อนเป็นเรื่องที่ดี

4.น้ำ ลม แดด สามสิ่งนี้คือปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ ในทางฮวงจุ้ย ตามหลักการแม้อาจจะพิจารณายากสักหน่อย แต่จะของแนะนำหลักการพิจารณาง่ายที่สุดคือการใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ อย่างแรกให้ลองตรวจดูบริเวณใกล้เคียงรอบ ๆ บ้านว่ามีบ่อน้ำ บึงน้ำ หรือไม่ ขอย้ำว่าต้องเป็นน้ำที่สะอาดเท่านั้น เพราะถ้าเป็นน้ำสกปรกแทนที่จะได้โชคลาภกลับต้องพบกับความเสียหายแทน

การมีบ่อน้ำอยู่ใกล้เคียงเหมือนกับเราได้โบนัสก้อนแรกมาแล้ว เพราะน้ำเองจะสามารถสร้างลมได้ ทำให้พื้นที่โดยรอบเกิดลมเอื่อย ๆ ที่เราต้องการนั่นเอง ส่วนขนาดของบ่อน้ำ และความใกล้ไกลจากตัวบ้านของเราก็จะให้ผลที่มากน้อยต่างกันไป

 

ส่วนลมและแดดขอให้เราลองยืนที่หน้าบ้าน ยืนบนระเบียง ยืนในตัวบ้านแล้วเปิดหน้าต่าง ลองดูว่าแดดและลมเข้าตัวบ้านอย่างเหมาะสมหรือไม่ ลองหลาย ๆ ช่วงเวลา เช้ากลางวันเย็น หากเรารู้สึกพอใจกับลมและแดดแล้วก็ถือว่าใช้ได้

 

5.พิจารณาสิ่งปลูกสร้างรอบข้าง เช่น ตึกสูง วัด โรงเรียน สถานบันเทิง โรงพยาบาล สุสาน ฯลฯ ที่มีลักษณะคุกคาม หรือก่อให้เกิดความไม่สบายใจเมื่ออยู่อาศัย อย่าให้บ้านเราใกล้สถานที่เหล่านี้มากเกินไป หรืออย่างน้อยเมื่อยืนอยู่ในบ้านก็ไม่ควรเห็นสถานที่เหล่านี้ อาจจะใช้วิธีปลูกต้นไม้บังได้บ้าง แต่ไม่มีเลยจะดีที่สุด ระยะทางที่เราจะพิจารณาว่าใกล้คือ ประมาณไม่เกิน 1 กิโลเมตร ซึ่งถ้าเห็นไกลสายตามากกว่านั้นก็จะไม่ส่งผลกระทบอะไร

และนี่คือหลักเกณฑ์พิจารณาการเลือกซื้อบ้านเบื้องต้นโดยที่เราสามารถทำได้เอง เพื่อให้บ้านของท่านได้รับประโยชน์จากพลังงานของธรรมชาติอย่างเต็มที่ และเพื่อเป็นสถานที่ที่เราจะได้ชาร์จพลังงานที่ดีหลังจากทำงานหนักมาตลอดวัน ให้บ้านเป็นบ้านที่เก็บรวบรวมความอบอุ่น สร้างความเจริญ ความมั่นคั่ง และสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว ให้สมกับความยากลำบากในการอดทนเลือกหาบ้านที่ดีที่สุดให้กับตัวเองและคนที่คุณรัก

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.