fbpx

เปลี่ยนบ้านเดิมๆให้เป็น Smart Home แบบคูลๆ

ในยุคนี้ที่ทุกอย่างสามารถควบคุมได้ผ่านเทคโนโลยี เพียงมีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว Smart Home ซึ่งเป็นการนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน เชื่อมโยงรับส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต สามารถสั่งการอุปกรณ์เหล่านี้จากที่ไหนก็ได้
ทั้งนี้ นอกจาก Smart Home จะทำให้บ้านธรรมดา ๆ กลายเป็นบ้านที่มีความล้ำ ทันสมัย และตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยอย่างครบถ้วนแล้ว ก็ยังสามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัย รวมถึงควบคุมระบบต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนมารู้จักกับ Smart Home รูปแบบต่าง ๆ ที่จะเปลี่ยนบ้านธรรมดาของตัวเองให้เป็นบ้านอัจฉริยะไปพร้อม ๆ กัน

“ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ”
เป็นอุปกรณ์ผู้ช่วยอัจฉริยะประจำบ้านที่สามารถรับคำสั่งผ่านสมาร์ทโฟน หรือคำสั่งผ่านเสียงพูดได้แบบง่าย ๆ ซึ่งเข้ามาช่วยลดภาระของการทำงานบ้าน โดยเฉพาะเวลาที่ไม่มีคนอยู่บ้านทำให้
โดยมีอุปกรณ์ที่เรารู้จักกันดีอย่างเช่น Google Home และ Amazon Eco เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวกลางแล้วไปสั่งงานอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ภายในบ้านที่เป็น Smart Device เช่น

1. Smart Lighting หลอดไฟอัจฉริยะที่สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิด หรือเปลี่ยนสีได้ และยังมีระบบตรวจจับการเครื่องไหวของคนในบ้าน ซึ่งจะสามารถปิดไฟได้เองกรณีไม่มีคนอยู่ในห้อง

2. Smart Refrigerator ตู้เย็นที่สามารถบอกได้ว่ามีอาหารอะไรอยู่ข้างในบ้าง และอาหารประเภทนั้น ๆ จะหมดอายุเมื่อไหร่

3. Smart Robot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หุ่นยนต์ให้อาหารสัตว์ หุ่นยนต์รดน้ำต้นไม้ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้ผู้อยู่อาศัย

4. Smart Sofa โซฟาอัจฉริยะที่สามารถปรับระดับ และความอ่อนแข็ง ได้ตามสรีระและความต้องการของแต่ละคน 

 


5. Smart Bathroom  ห้องน้ำอัจฉริยะที่สามารถควบคุมอุณภูมิ เสียง แสง และกลิ่นภายในห้องน้ำได้

“ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ”
นอกจาก Smart Home จะตอบโจทย์ความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันแล้ว เรื่องความปลอดภัยภายในบ้าน หรือ Home Security ยังเป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่ทำให้ทุกคนหันมาให้ความนิยม Smart Home กันมากขึ้น
เพราะระบบความปลอดภัยภายในบ้านสมัยนี้ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่กล้องวงจรปิดธรรมดา ๆ อีกต่อไปแล้ว แต่ถูกพัฒนาออกมาให้มีความสามารถหลากหลายยิ่งขึ้น ด้วยการติดตั้งระบบเซนเซอร์ ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว และการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่น ที่ทำให้เรามั่นใจถึงความปลอดภัยได้ตลอด 24 ชั่วโมง อาทิ

1.Smart Door  ระบบประตูอัตโนมัติที่มีความสามารถตรวจจับใบหน้าของสมาชิกในบ้าน โดยเปิดปิดเองได้โดยอัตโนมัติ

2. Security System เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่มาพร้อมกล้องบันทึกเหตุการณ์ และเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว อีกทั้งหากมีเหตุฉุกเฉินก็ยังมีเสียงแจ้งเตือนเพื่อระงับเหตุด้วย

3. Roost Smart Battery  อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟและภาวะขาดออกซิเจน ที่จะคอยช่วยแจ้งเตือนในเวลาที่เราไม่ได้อยู่บ้านพร้อมตั้งค่าได้ด้วยว่าจะให้ส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนของใครบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้าน สถานีดับเพลิง หรือสถานีตำรวจ เป็นต้น เพื่อให้เข้ามาระงับเหตุการณ์ได้ทันเวลาพอดี

จะเห็นว่าประโยน์ของ Smart Home นั้น ล้วนเข้ามาตอบโจทย์ไลฟ์สไลต์การอยู่บ้านของคนสมัยนี้ และอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญยังออกแบบมาช่วยให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็มีอุปกรณ์ Smart Home หลากหลายแบรนด์ออกมาให้เลือกใช้กันมากมายในราคาที่จับต้องได้อีกด้วย

 

 

 

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.