fbpx

ถึงเวลาทำความสะอาดเตียง

ถึงเวลาทำความ Big Cleaning กันสักที ใกล้เทศกาลวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่า เราจะมาชวนเตรียมตัวต้อนรับปีใหม่ด้วยการ “ทำความสะอาดเตียงกัน” แน่นอนว่าพอใกล้เริ่มต้นปีใหม่หลายคนก็เตรียมแผนเปลี่ยนนั่นนี่ ตกแต่งบ้าน ซื้อของใหม่ ช้อปปิ้งข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน เรียกว่าโหลดของใหม่กันแบบจัดเต็ม จัดหนัก ยิ่งช่วงปลายปีแบบนี้ ร้านค้า แบรนด์ต่างๆ ก็นำขบวนพาเหรดส่วนลดมายั่วกันแบบคุ้มสุดๆ ชนิดที่ว่าไม่ซื้อไม่ได้ เพราะใครก็ต่างอยากเริ่มต้นปีด้วยสิ่งดีๆ สวยๆงามๆ เอาแบบยกเครื่องใหม่เลยก็ว่าได้ 

คราวนี้มาเข้าเรื่องของเรา เหตุผลที่ชวนทำความสะอาดเตียงเพราะว่า เอาจริงๆหลายบ้านก็ใช้เตียงหลังเดิมมานาน ผ่านมาหลายเดือนก็อาจจะไม่ได้มีเวลาทำความสะอาดเลย เพราะเตียงถือเป็นของชิ้นใหญ่ หนักเอาการ แต่อย่าลืมว่าเรานอนเตียงทุกคืน คราวนี้ถ้าปีใหม่เรายกของเข้าบ้านใหม่ แต่ลืมเรื่องสุขภาพ ก็คงไม่ได้การ เราเลยจะตั้งวันทำความสะอาดเตียงไปพร้อมๆกัน เพื่อเป็นการเตือนกันไปในตัวว่าก่อนหยุดยาว เราต้องทำความสะอาดเตียงกันสักที

 

   

 

ช่วงนี้หน้าฝนก็ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยจะทำความสะอาดเตียง ยกออกมาปัดฝุ่น ผึ่งแดดบ้าง ก็ได้ทั้งลม ได้ทั้งแดด แถมไม่ร้อนอบอ้าวจนทำให้วัสดุเตียงเสียหายด้วย เพราะฉะนั้น ฤดูหนาวนี่แหละ เหมาะที่สุดแล้ว

รู้มั้ย ใต้ฟูก ใต้เตียงที่คุณนอนทุกวันมีอะไรซ่อนอยู่ ฝุ่น ไรฝุ่น สารก่อนภูมิแพ้ เชื้อโรค กลิ่นไม่พึงประสงค์ และคราบต่างๆ คงไม่มีใครโอเคกับการนอนทับสิ่งพวกนี้ แล้วหายใจรับเชื้อโรคเข้าไป ดีไม่ดีนอนไปนอนมา คันผิวผื่นตามตัวไม่รู้สาเหตุลามกลายเป็นภูมิแพ้ให้น่ารำคาญไปอีก สิ่งเหล่านี้แหละตัวต้นเหตุของความไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว คราวนี้จะทำยังไงให้ปัญหาหมดไป

 

 

 

#รื้อ ดึงออกมาให้หมด ผ้านวม ผ้าปู หมอน ปลอกหมอนทั้งหลาย รื้อแล้วขนไปซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก็ดี ซักธรรมดาก็ได้เอาที่สะดวก เพื่อกำจัดไรฝุ่น เชื้อโรคต่างๆ ร่องรอยเหงื่อไคลจะได้หลุดออกไป 

#ขยี้ให้ถูกจุด แต่ถ้ารื้อมาแล้ว ผ้าปูต่างๆดูเก่าเพราะเลอะคราบต่างๆ ลองใช้ เบคกิ้งโซดาผสมน้ำ ป้ายแล้วขยี้ขัดด้วยมือหรือใช้แปรงขนอ่อนปัดเบาๆ คราบต่างๆที่ฝังแน่นก็จะหลุดอย่าง่ายดาย ช่วยให้ผ้าหมองดูใหม่ขึ้นทันตา 

หรืออีกทริคที่ช่วยให้ชุดเครื่องนอนดูใหม่ถนอมเนื้อผ้ายืดอายุการใช้งาน ลองใช้แป้งมัน 2 ทัพพี ผสมในน้ำสะอาดปริมาณที่ละลายแป้งได้พอดีผสมให้เป็นเนื้อเดียวไม่มีก้อนแป้งพักไว้ แล้วต้มน้ำสะอาดในหม้อหรือกะละมังสแตนเลสให้เดือดจัด นำน้ำแป้งที่ละลายเข้ากับน้ำลงไปในน้ำเดือดคนเร็วๆอย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อนจนน้ำแป้งเป็นสีใส เมื่อได้น้ำแป้งสีใสๆไม่มีก้อนแป้งอยู่ คราวนี้ก็เอาน้ำแป้งเทลงในกะละมังซักผ้ากับน้ำอีกเท่านึง เอาชุดผ้าปู ปลอกผ้านวม ปลอกหมอนลงไปขยำให้ทั่วแล้วบิดให้หมาด เอาขึ้นตากให้แห้งสนิท คราวนี้ก็จะช่วยถนอมผ้าปู และเพิ่มความเรียบให้กับผ้าได้แล้ว 

#ยกตาก ผ้าปูที่ซักสะอาดก็เอาไปตากลม ผึ่งแดดให้แห้งสนิท จะได้ไม่มีความชื้นหลงเหลือในผ้า แล้วก็ถึงเวลางานช้าง ลากฟูกที่นอนออกมาผึ่งแดดผึ่งลม เคาะเอาฝุ่นออกไปให้สิ้นซาก แต่ถ้าการเคาะไม่ค่อยน่าประทับใจเพราะฝุ่นอาจจะปลิวไปได้ ลองนี่เลย เครื่องดูดไรฝุ่นพลังช้างสาร

 

 

#ดูดให้ทั่ว เอาเครื่องดูดฝุ่นหรือเครื่องดูดไรฝุ่น เดี๋ยวนี้ราคาไม่กี่สตางค์ซื้อพกติดไว้ที่บ้าน เพื่อใช้ดูดที่นอนแล้วจะตกใจถังผงที่เต็มไปด้วยเศษสกปรกทั้งหลาย

#คราบยังติดอยู่บนฟูก รีบจัดการ เอาแปรงสีฟัน กับ เบคกิ้งโซดาผสมน้ำ ป้ายทิ้งไว้แล้วขัดเบาๆ คราบต่างก็จะค่อยๆหลุดออกให้ดูสะอาดไม่ทิ้งจุดด่างให้กวนใจ 

#จ้างวานทำความสะอาดเตียง ถ้าคุณไม่อยากเสียแรงเองให้เหนื่อย จะใช้เงินแก้ปัญหาก็ได้ เดี๋ยวนี้มีบริษัทรับดูดไรฝุ่นและทำความสะอาดเตียงและฟูก เขาจะยกเครื่องดูดอันใหญ่โตมโหฬาร มาดูดทำความสะอาดที่เตียงคุณฟาดสิ่งสกปรกให้เรียบ แค่นี้เตียงของคุณก็สะอาด หอม น่านอนต้อนรับปีใหม่แล้ว

 

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #ถึงเวลา #ทำความสะอาดเตียง #Bigcleaning 

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.