fbpx

Baby in your area เมื่อมีเพื่อนบ้านเป็นเด็ก

ย้ายเข้าบ้านใหม่บางทีก็เดาไม่ได้ว่าจะมีเพื่อนบ้านน่ารักขนาดไหน แล้วถ้าบังเอิญคุณมีเพื่อนบ้านใหม่ “เป็นเด็ก” จะรับมืออย่างไรดี!

หลายครอบครัวอาจจะชินกับการที่มีเด็กๆในบ้าน วิ่งเล่นซุกซนกันอย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะวัยแบเบาะ หรือเด็กกำลังโต แต่บางบ้านเด็กๆ โตกันหมดแล้ว คุณอาจจะลืมความคุ้นเคยกับเจ้าจิ๋วจอมพลังวัยกำลังซน จนทำตัวไม่ถูกเมื่อวันหนึ่งมีเพื่อนบ้านต่างวัย แต่ใครว่าต่างวัยจะอยู่ด้วยกันไม่ได้ ขอแค่เปิดใจ และปรับตัว แค่นี้ก็อยู่ด้วยกันได้อย่างสงบแล้ว

เริ่มจากเปิดใจก่อน ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมของเด็กแต่ละช่วงวัยไว้สักนิด จะได้ไม่ตกใจถ้านอนหลับเพลินๆ แล้วมีเสียงเด็กร้องไห้กลางดึกทั้งๆที่ในบ้านเราไม่มีเด็ก! ลองสอดส่องดูเพื่อนบ้าน บ้านไหนมีเด็กวัยไหน เพราะเด็กแต่ละวัยมีนิสัยและความต้องการที่ต่างกัน ไหนจะเวลากินเวลานอน เวลาวิ่งเล่นอีกล่ะ ไป-กลับโรงเรียนกี่โมง ออกกำลังกายซุกซนช่วงเวลาไหน เข้าใจบางท่านอาจไม่ชอบเด็กก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร จะได้เลี่ยงเวลาปะทะกันถูกช่วง แต่ถ้าอยากปลุกพลังเด็กในตัวคุณ อาจหาช่วงเวลาได้เจอกันได้ทักทาย หรือทำความสนิทเข้าไว้ ก็น่าจะเป็นเพื่อนต่างวัยกันได้กับคุณ

แต่ไม่เป็นไร สรุปรวมง่ายๆเลย ถ้ามีเด็กแถวบ้าน ในหมู่บ้าน ที่ทำงาน หรือใกล้ทุกพื้นที่ ที่คุณอยู่อาศัย พวกเด็กๆต้องการอะไรจากคุณ   

!ระวังหนูหน่อย! 

ถ้าเห็นเด็กวิ่งเล่นแถวบ้าน หรือพื้นที่โดยเฉพาะเขตพื้นที่ถนนที่คุณขับยวดยานพาหนะผ่านบ่อยๆ ช่วยกันลดการใช้ความเร็วลงกันสัดนิดเพื่อส่วนรวม ไม่ขับรถเร็วภายในหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัยของทุกคนรวมทั้งตัวคุณด้วย โดยเฉพาะพวกเด็กๆ เพราะบางทีตัวเด็กเองก็ยังไม่ทันระวังตัวเองมากนัก ยิ่งวัยกำลังซน ห่วงเล่นชอบวิ่งเล่นไปมา ยิ่งเจอเพื่อนเยอะๆ ก็สนุกจนลืมตัว ไม่ระวังความปลอดภัย และไม่จำกัดขอบเขตการวิ่งซนของตัวเอง เรียกว่าผู้ใหญ่ละสายตาเป็นไม่ได้ เผลอวิ่งออกถนนมาล่ะแย่เลย เพราะฉะนั้นทุกคนคงต้องช่วยกันใช้ความระมัดระวังกันให้มากโดยเฉพาะพื้นที่ส่วนรวม

!มองเห็นหนูด้วย!

จากผลวิจัย ความปลอดภัยของเด็กๆ และลูกหลานท่านจะมีความปลอดภัยเพิ่มสูงขึ้นเกินกว่า 70% หากผู้ใหญ่ หรือผู้ปกครองมองเห็นเด็กๆอยู่ในสายตา อย่างน้อยเราจะสามารถระวังแทนเขาได้ หรือแนะนำตักเตือนได้ทันเวลา ว่าสิ่งไหนควรทำ สิ่งไหนต้องระวังเพราะเป็นอันตราย ด้วยความที่เด็กน้อยประสบการณ์ยังน้อย และยิ่งวัยเตาะแตะยังไม่รู้ความ เขาจะไม่รู้เลยว่าอะไรจับได้แตะได้หรือไม่ได้ บ่อน้ำสระน้ำลึกแค่ไหน อันตรายจากสัตว์ ของแข็งของมีคม หรือแม้กระทั่งวิ่งชนหกล้ม แต่หากผู้ใหญ่สามารถเห็นเขาอยู่ในสายตาเสมอ อย่างน้อยเราจะช่วยเพิ่มความระวังเพื่อเพิ่มความปลอดภัยแก่เด็กๆ และสามารถช่วยเขาได้ทัน เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

!ใจเย็นกับหนูนะ!

ยังไม่รู้ประสีประสา เจ็บก็ร้อง หิวก็งอแง ร้อนก็หงุดหงิด อย่าพึ่งใจร้อน รำคาญเด็กๆเลย เพราะตัวเขาเองยังเล็กและบอบบาง ไม่รู้จะจัดการกับความต้องการของตัวเองอย่างไร รู้แค่อยากให้ทุกคนรักและเอาใจใส่ ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา และหวนนึกถึงวัยเด็กของตัวเราเองดูบ้าง เผื่อย้อนเวลาไปคุณอาจจะยิ้มออกมาอย่างเขินๆ ว่าเมื่อตอนเราเป็นเด็กเราทุกคนก็เป็นเช่นนี้มาก่อน

!เล่นกับหนูสิ!

เด็กๆ มีเซนส์ของการรับรู้ได้ไวไม่แพ้ผู้ใหญ่ เขาดีใจเมื่อมีคนยิ้มให้ หรือเล่นด้วย ลองคบเพื่อนต่างวัยดูบ้างดีไหม คุณอาจจะได้ความสดใสกลับคืนหัวใจคุณอีกครั้ง ในวันที่คุณเหงาๆ ลองไปนั่งดูเด็กๆวิ่งเล่นเพลินๆ หรือจะชวนกันทำกิจกรรมง่ายๆร่วมกัน สามารถช่วยเติมพลังใจ และแลกเปลี่ยนรอยยิ้ม เสียงหัวเราะกันและกันได้ เชื่อว่าจะเป็นการเติมความสดชื่นคืนให้คุณได้ไม่น้อยเลยนะ

สังคมดี และจะน่าอยู่ถ้าทุกคนช่วยกันคนละนิดละหน่อย

สัมมากร

บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล

Have a good sleep 

www.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #ปรับตัว #เพื่อนต่างวัย #สังคมดี #เด็กปลอดภัย

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://lin.ee/2Vd8ew9 
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.