เสียง! ที่ไม่ได้รับเชิญรบกวนความสุข กฎหมายจัดการได้หรือเปล่า | Sammakorn
ค้นหาโครงการที่เหมาะกับคุณ
ทำเลที่ตั้ง
เลือกทำเลที่ตั้ง
เลือกแล้ว0
ค้นหาจากทำเลที่ตั้ง
ประเภทโครงการ
เลือกประเภทโครงการ
เลือกแล้ว0
เลือกประเภทโครงการ
ช่วงราคา
เลือกช่วงราคา
เลือกแล้ว0
เลือกช่วงราคา

เสียง! ที่ไม่ได้รับเชิญรบกวนความสุข กฎหมายจัดการได้หรือเปล่า | Sammakorn

Environment
เสียง! ที่ไม่ได้รับเชิญรบกวนความสุข กฎหมายจัดการได้หรือเปล่า
06 กันยายน 2565
sammakorn | เสียง! ที่ไม่ได้รับเชิญรบกวนความสุข กฎหมายจัดการได้หรือเปล่า

นานๆ ทีจะได้มีโอกาสพักผ่อน แพลนไว้ว่าจะอยู่บ้านสบายๆ เทคไทม์ไปกับครอบครัว นอนดูซีรีย์ให้สบายอารมณ์ ตื่นสายๆ โดยไม่ต้องแคร์เสียงนาฬิกาปลุกสักวัน โทรศัพท์ก็ปิดแล้ว ได้มีวันว่างจากงาน นี่สิ! ความสุขที่เราโหยหามานานแสนนาน แต่ยังไม่ทันตื่นจากฝันก็ต้องตื่นเพราะเสียงข้างบ้านรบกวน หัวจะปวดทันที ทำไมวันหยุดอันน่าภิรมย์ต้องสลายไปเพราะเสียงที่ไม่ได้รับเชิญ

 

เราทุกคนมีสิทธิส่วนบุคคลที่จะได้อยู่บ้านอย่างสงบ แต่ก็พอเข้าใจได้ถ้าเสียงดังทะลุบ้านมาบ้างนิดๆ หน่อยๆ ในเวลาสั้นๆ เราอยู่ร่วมกันก็ต้องใจเขาใจเรา แต่ถ้าบางครั้งรบกวนกันเกินไปนิดก็อาจเลือกวิธีการเจรจาพูดคุยกันดีๆ ไม่ต้องถึงขั้นงัดไม้ตายเอาแบบหัวเด็ดตีนขาดให้มีปัญหายืดเยื้อเรื่องราวใหญ่โต แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเสียงรบกวนดังระดับทะลุมิติ 4D

 

 

แต่ก่อนจะไปดูวิธีการรับมือกับปัญหา เรามาทำความเข้าใจคำนิยามของเสียงรบกวนแต่ละประเภทที่ถูกใช้ในทางกฎหมายที่กำหนดลักษณะความหมายและจำกัดเสียงรบกวนที่ก่อให้เกิดความรำคาญไว้อย่างไรบ้าง เมื่อมีเสียงดังรบกวนเราจะได้อธิบายหรือสื่อสารในการว่ากล่าว เจรจา ตักเตือนได้ถูก และเอาไว้ใช้พิจารณาความหนักเบาเบื้องต้นของเสียงรบกวนนั่นๆ หรือถ้าคุณมีความจำเป็นต้องทำเรื่องขอตรวจวัดความดังของเสียงที่รบกวน จะมีประโยชน์มากที่เราจะรู้คำเหล่านี้ไว้เพราะมันจะถูกใช้ประกอบการรายงานผลการตรวจวัดระดับเสียงว่าเข้าขั้นเป็นเสียงรบกวนเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ตามที่คุณต้องการร้องเรียนหรือไม่

 

ตามประกาศ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 29 พ.ศ. 2550 ได้มีการตั้งความหมายของคำที่ใช้ในการวินิจฉัยเหตุรำคาญ กรณีเสียงรบกวนเอาไว้ให้ประชาชนได้รับทราบและเข้าใจโดยทั่วกัน หากเกิดเหตุจากเสียงดังที่ไม่ปกติประชาชนสามารถแจ้งความหรือทำการร้องเรียนได้

 

“ระดับเสียงพื้นฐาน - ระดับเสียงที่ตรวจวัดในสิ่งแวดล้อมในขณะยังไม่เกิดเสียงรบกวน
“ระดับเสียงรบกวน” - ที่วัดค่าได้เกินกว่า 10 เดซิเบล เอ จะถือเป็น “เสียงรบกวน” ทันที และถือเป็นเหตุในการสร้างความรําคาญ ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 
“เสียงแหลมดัง” - เสียงที่เกิดจากการครูด เสียดสี เจียร ขัดวัตถุ
“เสียงกระแทก” - เสียงที่เกิดจากสิ่งของตก ตี เคาะ การกระทบกันของวัตถุทำให้ส่งเสียงรบกวนในระดับเสียงที่สูงเกินกว่าระดับเสียงทั่วไป
“เสียงที่มีความสั่นสะเทือน” - เสียงเครื่องจักร เครื่องดนตรี เครื่องเสียง หรือเสียงเครื่องมืออื่นใดที่เกิดเสียงที่มีความสั่นสะเทือนเกิดขึ้นร่วมด้วยจนรับรู้ได้

 

 

เพราะฉะนั้น ถ้าคุณประเมินว่าเสียงที่รบกวนการพักผ่อนของคุณมีระดับความดังเกินกว่าที่คุณจะใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้ คุณก็สามารถที่จะใช้กฎหมายเข้ามาเรียกร้องเพื่อจัดการกับต้นตอเสียงรบกวนนั้นๆ กฎหมายที่เกี่ยวกับเสียงรบกวนที่ควรทราบไว้คือ


#กฎหมายแรก : ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 370 
ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน  ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท


#กฎหมายที่สอง : ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 
ผู้ใดรังแก ข่มเหง คุกคาม ผู้อื่น หรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 พันบาท และถ้าเป็นการกระทำในที่สาธารณะ หรือต่อหน้าคนจำนวนมาก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

ยกตัวอย่าง
ถ้าพื้นที่ติดรั้วหมู่บ้านมีการก่อสร้างโครงการเป็นระยะเวลานาน ไม่มีการขออนุญาติปฎิบัติงานจากเจ้าของสถานที่หรือเขตหน่วยงานราชการ อีกทั้งยังไม่ได้รับการยินยอมจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ได้รับผลกระทบ ยังไม่พอยังมีการปฏิบัติงานในยามวิกาลทำให้เกิดเสียงดังเกิด 10 เดซิเบล เอ ส่งผลให้คุณไม่สามารถพักผ่อนนอนหลับได้ ทางกฎหมายสามารถเอาผิดได้สองเด้ง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 และ มาตรา 370 หากใครเจอเหตุการณ์ทำนองนี้สามารถอัดคลิปหรือบันทึกเสียงไว้เพื่อประกอบเป็นหลักฐานในการ แจ้งความเพื่อเร่งให้เกิดการตรวจสอบและเข้าระงับเหตุให้ทันถ่วงที ก็จะเป็นการใช้กฎหมายเพื่อจักการกับเสียงรบกวนที่กวนใจคุณได้

 

แต่ทางที่ดีหากเป็นเสียงเพื่อนบ้านที่ไม่ได้ตั้งใจจะส่งเสียงรบกวนคุณ หรือสามารถพอจะพูดคุยกันได้ ลองใช้วิธีสันติก่อนจะดีกว่า จะได้ช่วยให้บ้านและการอยู่ร่วมกันเป็นไปอย่างราบรื่นทุกฝ่าย

 


-
สัมมากร
บ้านที่หลับสบาย ไร้กังวล
Have a good sleep
wwwold.sammakorn.co.th

#SAMMAKORN #บ้าน #สัมมากร #บ้านหลับสบาย #เพื่อนบ้าน #เสียงดัง #เสียงรบกวน #กฎหมายตัดเสียงรบกวน

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

สมัครรับข่าวสาร
อีเมล*