fbpx

5 เมนูไทย เพื่อสุขภาพ ทำได้ง่ายๆที่บ้าน

หลายคนเริ่มเข้าครัวทำอาหารเองที่บ้านกันมากขึ้น วันนี้จึงมี 5 เมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ถือเป็นเกราะป้องกันโรคต่างๆ ในตัวได้ และยังสามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้านอีกด้วย มีเมนูอะไรบ้าง ตามมาดูกัน

น้ำพริกผักต้ม เมนูง่ายๆ แต่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์อย่างผักและสมุนไพรหลายชนิดที่คุณสามารถเลือกกินได้ ทั้งยอดสะเดา ฟักข้าว มะระขี้นก ใบเหลียง และอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยเสริมภูมิต้านทานไวรัสได้อย่างดี และยังมีฤทธิ์ช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้ นอกจากนี้สมุนไพรตระกูลเหล่านี้ ยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

 

 

 

แกงที่รวมสารพัดผักไว้มากมายอย่างแกงเลียง มีสรรพคุณช่วยแก้หวัดและบำรุงร่างกายได้ดี เพราะมีสมุนไพรหลากหลาย เช่น ผักหวาน น้ำเต้า ฟัก บวม และอีกมากมายตามที่คุณอยากใส่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องปรุงชั้นเลิศที่ดีต่อสุขภาพ อย่างพริกขี้หนู ใบแมงลัก หัวหอม ที่ช่วยบำรุงร่างกายและป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ โดยรวมถือเป็นแกงที่ทำง่ายและมีประโยชน์เยอะ

 

 

 

ต้มยำกุ้ง ถือว่าเป็นอาหารประจำชาติ มีรสชาติโดนใจ อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรมากมาย ที่ช่วยป้องกันโรคได้ อย่างหอมแดง หอมใหญ่ ที่ภายในมีสารเคอร์ซีทิน (Quercetin) มีศักยภาพป้องกันเชื้อไวรัสและช่วยคุณลดโอกาสในการติดเชื้อลงได้ นอกจากนี้ในต้มยำยังมีเห็ด ที่มีสารเบต้ากลูแคน โดยจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับโรคร้ายได้ด้วย

 

 

 

กะเพราหมูสับ ถึงแม้จะเป็นเมนูสิ้นคิด แต่ในช่วงวิกฤติแบบนี้ กลับเป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อยที่สุด โดยใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน (Orientin) ที่จะช่วยป้องกันร่างกายจากไวรัส ไม่ให้เข้าสู่เซลล์ได้ง่าย สามารถช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ ใครที่เบื่อเมนูนี้ อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ และรีบกลับไปเข้าครัวที่บ้าน เพื่อทำเมนูนี้ด่วน

 

 

 

ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มอย่าง เมนูน้ำสมุนไพรลูกหม่อน ที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบัน ต่างแนะนำว่า ลูกหม่อนมีสารกลุ่มแอนไทไซยานิน สามารถต้านสารอนุมูลอิสระได้ อีกทั้งยังป้องกันไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง รู้แบบนี้แล้ว อาจจะต้องรีบหาน้ำสมุนไพรลูกหม่อนมาติดบ้านกันไว้ตอนนี้เลย

 

 

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.