fbpx

10 วิธีปรับบ้านสุขภาพดีตามหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยบ้านที่ดีสามารถส่งผลถึงสุขภาพของคนในบ้านได้โดยตรง แม้หลายคนอาจไม่รู้ในรายละเอียด แต่ก็คงเข้าใจได้ไม่ยาก ขอยกตัวอย่างอิทธิพลของฮวงจุ้ยง่าย ๆ ต่อสุขภาพของเราดังนี้ เมื่อคนเราต้องการพักพื้นทั้งทางร่างกายและจิตใจเรามักจะมองหาสถานที่ ๆ ปลอดโปร่งเป็นธรรมชาติเพื่อพักผ่อนไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัดที่มีบรรยากาศของต้นไม้ภูเขา หรือจะเป็นทะเลที่มีลมพัดเอื่อย ๆ เราจะรู้สึกได้ว่าเรารู้สึกดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ทางร่างกายก็สามารถแข็งแรงขึ้นด้วย

การอยู่แวดล้อมด้วยธรรมชาติเป็นการรับพลังจากฮวงจุ้ยโดยตรง ที่จะส่งผลต่อความคิดและจิตใจของมนุษย์ แต่โชคไม่ดีที่เราหลาย ๆ คนอาจไม่มีโอกาสได้ฟื้นฟูร่างกาย และจิตใจของเราด้วยวิธีนี้ได้บ่อย เนื่องจากภาระกิจการงานที่ต้องรับผิดชอบ ทำให้เราต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตในการอยู่ในสภาพแวดล้อมทางฮวงจุ้ยที่ไม่ดี

เมื่อเราทราบแล้วว่าบ้านที่มีลักษณะทางฮวงจุ้ยที่ดีจะส่งผลดีต่อมนุษย์ได้ เราควรต้องทราบด้วยว่าฮวงจุ้ยบ้านที่ไม่ดีก็สามารถทำร้ายชีวิตของเราได้อย่างร้ายกาจเช่นกัน ซึ่งบางที่บ้านที่มีลักษณะทางฮวงจุ้ยที่ไม่ดีเจ้าของบ้านเองอาจจะไม่รู้ตัวเพราะความเคยชินจนมองว่าเป็นเรื่องปกติและไม่คิดจะแก้ไข ทั้ง ๆ ที่ลักษณะทางฮวงจุ้ยที่บ้านไม่ดีนั้นได้ทำร้ายเจ้าของบ้านอยู่ทุก ๆ วัน เราจึงหมั่นควรตรวจสภาพแวดล้อมของบ้านเราอยู่สม่ำเสมอด้วยการตัดอคติออกเปรียบเหมือนเรามองบ้านของคนอื่น ดังเช่นที่เราอาจจะเคยไปบ้านเพื่อนแล้วได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย เช่น บ้านนี้น่าอยู่จัง หรือบ้านนี้ทำไมดูอึดอัด เมื่อทราบแล้วก็ให้ทำการปรับปรุงสภาพแวดล้อมต่อไป

บทความนี้จะมาบอก 10 วิธีการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยให้แราจะได้รับพลังงานที่ดีตลอดปีนี้ และตลอดไป

1.ปลูกต้นไม้ การปลูกต้นไม้เป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาในการเพิ่มพลังงานทางธรรมชาติ และเป็นวิธีที่ง่าย แม้เราจะอยู่กลางเมือง เราก็สามารถหาต้นไม้กระถางเพื่อมาปรับภูมิทัศน์ของบ้านได้ หรือถ้าบ้านมีพื้นที่กว้างเราอาจจะศึกษาเพิ่มเติมเรื่องการจัดสวนหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ยได้เช่นกัน แต่ข้อควรระวังคืออย่าปลูกต้นไม้เยอะเกินไปจนรกรุงรังขาดการดูแล หรือปล่อยให้ต้นไม้ปกคลุมหน้าบ้านจนแสงไม่สามารถส่องถึงประตูหน้าบ้านได้ เพราะจะทำให้พลังหยางจากแสงอาทิตย์ถูกสกัดกั้น และอาจจะยังกลายเป็นแหล่งอยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานอันตรายอีกด้วย

2.เพิ่มแสงสว่างในบ้าน แสงที่ดีที่สุดคือแสงจากธรรมชาติ บ้านเดี่ยวจะได้เปรียบตรงที่เราสามารถเปิดแสงให้เข้าได้จากทุกทางของบ้าน ต่างจากบ้านทาวน์เฮ้าส์ หรือตึกแถวที่จะมีทางเข้าแสงเพียงด้านหน้า และด้านหลัง ตรงนี้ก็อาจจะใช้แสงไฟจากไฟประดิษฐ์ช่วยได้ แสงจะช่วยเพิ่มพลังหยางให้ตัวบ้าน ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความตื่นตัวสดชื่นตลอดเวลา โดยเฉพาะแสงจากธรรมชาติยังสามารถกำจัดเชื้อโรค และความอับชื้นได้ด้วย แต่ควรควบคุมแสงให้พอเหมาะเพราะถ้ามากไปบ้านจะร้อน และทำให้ผู้อยู่อาศัยจะไม่อยากอยู่บ้านเพราะพลังงานทางฮวงจุ้ยไม่สมดุลกัน

3.กำจัดมุมอับของบ้าน ในบ้านทุกบ้านต้องมีห้องที่นาน ๆ ทีจะได้เปิดใช้ ห้องเหล่านี้จะเกิดการสะสมตัวของพลังงานที่ไม่ดี เมื่อสะสมนานเข้าก็จะสามารถแผ่พลังงานที่ไม่ดีเหล่านี้ออกมากระทบถูกผู้อยู่อาศัยได้ ถ้าห้องนั้นเป็นห้องเก็บของก็ควรเปิดเพื่อระบายอากาศหรือจัดการสิ่งของที่อยู่ภายในบ้าง เพื่อไม่ให้สกปรก และเกิดความอับชื้น การมีห้องที่เป็นมุมอับเหล่านี้จะสะท้อนอยู่ภายในจิตใต้สำนึกของเราอยู่ตลอดเวลาแม้เราจะไม่ได้คิดถึงก็ตาม ทำให้เราอาจจะสะสมความเครียดได้อย่างไม่รู้ตัว

4.หมั่นทำความสะอาด ปัจจุบันฝุ่นสามารถสะสมจับตัวกันได้รวดเร็วมากจากมลพิษทางอากาศ เมื่อเราอยู่กับฝุ่นทำให้เราเกิดภูมิแพ้ได้ง่าย นอกจากนั้นในส่วนต่าง ๆ ของบ้านก็มีหลายส่วนที่สามารถสะสมเชื้อโรคได้ เช่น ห้องครัวหรือห้องน้ำ หากทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอแล้วอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราป่วยได้ และความสกปรกจะขัดขวางการเดินทางของพลังชี่ที่ดีด้วย

5.จัดระเบียบบ้าน นอกจากส่วนที่มองเห็นได้แล้วยังต้องรวมส่วนที่ซ่อนไว้ด้วย เช่นในลิ้นชัก ในตู้เสื้อผ้า ฯลฯ การหมักหมมความยุ่งเหยิงนี้จะสะท้อนกลับมาที่จิตใจของเจ้าของบ้านโดยตรง ทำให้ความคิดความอ่านฟุ้งซ่าน ไม่สามารถโฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน จนไปถึงทำอะไรก็ไม่สำเร็จเพราะมักจะเลิกล้มไปก่อน อยากให้ลองสำรวจดู แล้วทำการทิ้งของที่ไม่ใช้แล้ว หรือทำการบริจาคไป

6.กำจัดแหล่งน้ำเสียภายในบ้าน เราหมายถึงน้ำขังในที่ต่าง ๆ บริเวณรอบตัวบ้าน เช่น น้ำในตุ่ม บ่อน้ำไม่ใช้แล้ว หรือน้ำขังเป็นแอ่ง เพราะน้ำเองสามารถนำพาพลังงานมาสู่ตัวบ้านได้อย่างมากมาย ถ้าน้ำที่ดีก็นำพลังงานที่ดีมาให้ แต่ถ้าน้ำไม่ดีก็นำพลังงานร้ายมาเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นน้ำที่เสียยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายได้อีกด้วย

7.หาตำแหน่งศรพิฆาต สิ่งนี้คือมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น มุมโต๊ะ มุมเตียง หรือมุมเสา อย่างไรในบ้านก็จะมีสิ่งเหล่านี้อยู่ ให้เราหลีกเลี่ยงตำแหน่งเหล่านี้โดยไม่ใช้เวลาอยู่ในบริเวณที่ถูกมุมแหลมเหล่านี้กระทบมากเกินไป สิ่งที่ต้องเช็คก่อนเป็นอันดับต้น ๆ คือ เตียงนอน และโต๊ะทำงานของเราต้องไม่มีมุมแหลมของศรพิฆาตวิ่งเข้าหา

8.กำจัดตำแหน่งไฟที่ส่องตัวเรา ให้มองไปบนเพดานในตำแหน่งที่เราใช้เวลาอยู่เป็นประจำ เช่น โต๊ะทำงาน หรือเตียงนอน จัดการตำแหน่งไม่ให้ไฟส่องลงบนร่างกายเราเพราะจะทำให้เราเจ็บป่วยเรื้อรังรักษาไม่หาย ถ้าไฟส่องลงหัวจะทำให้มีอาการปวดหัว ถ้าไฟส่องที่เท้าจะทำให้เกิดอาการปวดขาเป็นต้น

9.หาตำแหน่งของบ้านที่เป็นตำแหน่งฟื้นฟู แล้วให้ตั้งห้องนอนอยู่บริเวณนั้น หากไม่แน่ใจว่าตำแหน่งฟื้นฟูอยู่บริเวณใดก็ให้ยึดส่วนครึ่งหลังของบ้านไว้เป็นหลัก ห้องนอนของเจ้าของบ้านควรจะเดินลึกไปด้านใน ไม่ลอยอยู่บริเวณส่วนหน้าของตัวบ้าน หากจัดการตำแหน่งให้สามารถมองเห็นส่วนต่าง ๆ ของบ้านจากตำแหน่งห้องนอนของเราได้ยิ่งดี เพราะจะถือเป็นตำแหน่งควบคุม

10.จัดการอากาศให้ไหลเวียนสะดวก ลมจะนำโชคเข้ามาสู่บ้าน เราควรจะเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมทุก ๆ วัน เพราะลมจะทำการไล่เชื้อโรค และกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไปจากตัวบ้านด้วย นอกจากนั้นยังควรรักษาสภาพอากาศให้สะอาดอยู่เสมอ เช่นการใช้เครื่องกรองอากาศ หรือเครื่องเติมอากาศที่สามารถกรองฝุ่นควันจากภายนอกได้

……………………………………………………..

สามารถ Add friend Line ได้ที่นี่ https://bit.ly/3BixfVZ
หรือค้นหา line ID : @sammakorn
เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้านและสิทธิประโยชน์อีกเพียบ

0

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.