fbpx

10 ต้นไม้ปลูกง่าย ช่วยฟอกอากาศในบ้าน เห็นแล้วชื่นใจ

การปลูกต้นไม้เล็ก ๆ ไว้ในบ้าน นอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันสวยงาม ทำให้ห้องดูดีมีสไตล์แล้ว ต้นไม้บางชนิดยังมีคุณสมบัติดูดซับสารพิษ สามารถดักจับฝุ่นเล็ก ๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย วันนี้เราเลยมี 10 ต้นไม้ดูแลง่าย ปลูกได้ในบ้าน แบบไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

 1. พลูด่าง

เรียกว่าเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการนี้มาก ๆ เพราะทั้งดูแลง่าย เติบโตไว แถมจะปลูกลงดินในกระถางก็ได้ หรือเลี้ยงในน้ำก็ดี และที่สำคัญยังหาซื้อได้ทั่วไป ราคาไม่แพงอีกด้วย

ถ้าใครกำลังมองหาต้นไม้ดูดซับสารพิษ เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านอยู่ละก็ พลูด่างถือเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่น่าสนใจห้ามมองข้าม

 1. ลิ้นมังกร

ข้อดีของลิ้นมังกร คือ สามารถเติบโตได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม มีความแข็งแรง ทนทานมาก โดยรดน้ำเพียงอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

ซึ่งนอกจากลิ้นมังกรจะเป็นต้นไม้ช่วยดูดซับสารพิษ และฟอกอากาศในบ้านได้ดีแล้ว ยังเป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อกันว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิตของเราอีกด้วย

 1. เดหลี

เป็นไม้ประดับขนาดเล็ก ซึ่งสามารถออกดอกได้ จุดเด่นของเดหลี คือ เป็นไม้ที่โตในห้องได้ดี แม้อยู่แต่ในห้องที่มีแสงไฟนีออน ต้นเดหลีก็สามารถออกออกได้ เรียกว่าตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่อยากปลูกต้นไม้สุด ๆ

 1. ไทรใบสัก

เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกว่าช่วงนี้ใครแวะตามคาเฟ่ร้านกาแฟ คงได้เห็นไทรใบสักผ่านตาอยู่บ่อย ๆ ด้วยจุดเด่นของลำต้นและใบที่มีความสวยงาม วางมุมไหนก็โดดเด่นถ่ายรูปสวย

อย่างไรก็ดี ไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่ชื่นชอบแสงแดด เพราะฉะนั้นหากใครปลูกไว้ในห้องก็ควรวางในตำแหน่งที่ให้โดนแสงแดดรำไรอย่างน้อย 3 – 5 ชั่วโมงต่อวัน และรดน้ำวันละ 3 – 4 ครั้ง เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

 1. ว่านงาช้าง

ว่านงาช้างเป็นพืชฟอกอากาศที่ให้ออกซิเจนในตอนกลางคืน ช่วยให้อากาศในห้องรู้สึกสดชื่นยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นพืชสมุนไพร โดยสามารถนำใบหรือลำต้นมาตำใช้ทาภายนอก เพื่อรักษาสิว ลดรอยเหี่ยวย่น หรือแผลเป็นหนอง แผลติดเชื้อ เป็นต้น

 1. ไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิมเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ มั่งคั่ง ร่ำรวย ซึ่งได้รับความนิยมมานาน ทำให้หาซื้อง่าย มีให้เลือกหลากหลายราคา และการเลี้ยงดูก็ไม่ยาก ปลูกได้ทั้งในกระถางดิน หรือเลี้ยงในแจกันน้ำ หลายคนจึงชอบนำมาวางประดับไว้บนโต๊ะทำงานนั่นเอง

 1. หมากเหลือง

ไม้ประดับตระกูลปาล์มที่ช่วยฟอกอากาศในบ้าน โดยเป็นอีกพืชที่คายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน จึงสามารถปลูกไว้ในห้องนอนได้ เหมาะกับคนที่เป็นหวัดง่ายหรือมีอาการไซนัส เนื่องจากมีคุณสมบัติในการคายน้ำ และเพิ่มความชุ่มชื่นในห้อง

วิธีดูแลก็ไม่ยากเช่นกัน แข็งแรง ทนทาน เติบโตได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม รดน้ำในช่วงเช้าและเย็นเพียงวันละ 1 – 2 ครั้ง แต่ไม่ควรรดน้ำจนแฉะมากเกินไป เพราะรากและใบอาจเน่าตายได้

 1. เฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นเป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด ด้วยความที่ดูแลง่ายและมีใบสวยงาม  อย่างไรก็ดี เฟิร์นบอสตันถือว่าเป็นเฟิร์นยอดนิยมที่มักจะปลูกไว้ในบ้าน เพราะมีขนาดเล็ก โทนสีเขียวอ่อนมองดูแล้วสบายตา จะจับวางไว้กับอะไรก็เหมาะ

ทั้งนี้ เราสามารถปลูกเฟิร์นไว้ห้องที่ร่มได้อย่างสบาย ๆ และควรหมั่นรดน้ำให้ชุ่มพอดี เพราะเฟิร์นเป็นพืชที่ชอบความชื้นนั่นเอง

 1. ปาล์มไผ่

เป็นอีกหนึ่งพืชตระกูลปาล์มที่เหมาะจะปลูกไว้บ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือมุมทานอาหาร เพราะสามารถดูดสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศได้ดี และยังคายความชื้นสูง ช่วยให้อากาศในบ้านสดชื่นยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ปาล์มไผ่จะเป็นพืชที่โตค่อนข้างช้า แต่ก็ข้อดีตรงที่ดูแลง่าย มีความทนทานสูง ต้องการน้ำน้อย และยังสามารถตั้งอยู่ในที่ทึบแสงเป็นเวลานาน ๆ ได้อีกด้วย

 1. เขียวหมื่นปี

เป็นพืชที่สามารถเลี้ยงในน้ำได้ดี เหมาะที่จะแขวนประดับตกแต่งห้องต่าง ๆ ได้แบบลงตัวเลย นอกจากนี้ เขียวหมื่นปีเป็นพืชที่ชอบความชื้น และไม่จำเป็นต้องมีแสงแดดส่องถึงก็สามารถเติบโตได้

ที่สำคัญยังมีคุณสมบัติดูดสารพิษ เพิ่มความสบายตา สบายใจให้กับห้อง และยังถูกจัดให้เป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลส่งเสริมโชคลาภและเมตตามหานิยมอีกด้วย

สำหรับต้นไม้ที่เรานำมาแนะนำ ล้วนแต่เป็นต้นไม้ขนาดเล็กเลี้ยงดูง่าย เหมาะแก่การปลูกไว้ในบ้าน เรียกว่าใครอยากหางานอดิเรกเล็ก ๆ น้อย ๆ แถมได้สร้างบรรยากาศผ่อนคลายเพิ่มความสดชื่น ลองเลือกไปเลี้ยงสักต้นดู

4+

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามบทความ
และเรื่องราวดีๆ

เพียงกรอกอีเมลของคุณ เราจะส่งมอบเรื่องราวดีๆ ให้คุณทุกเดือน

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.